Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Việt Nam chủ trì Hội nghị tham vấn chung ASEAN (JCM)
22/09/2021 21:35
(HanoiTV) - Ngày 22/9, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã chủ trì tham dự Hội nghị tham vấn chung ASEAN (JCM) cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng sự tham dự trực tuyến của các Quan chức cao cấp thuộc ba trụ cột Cộng đồng ASEAN, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì tham dự Hội nghị tham vấn chung ASEAN (JCM)

Trọng tâm của Hội nghị lần này nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38, 39 và Hội nghị cấp cao với các Đối tác diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 26-28/10/2021. Hội nghị cũng thảo luận các vấn đề hợp tác trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, nhất là các ưu tiên của năm ASEAN 2021, quan hệ đối ngoại của ASEAN và hợp tác liên ngành, liên trụ cột.

Các nước ASEAN nhất trí với chương trình các Hội nghị cấp cao do Chủ tịch Bru-nây đề xuất. Dự kiến sẽ diễn ra tổng cộng 11 Hội nghị cấp cao. Ngoài ra, có khoảng gần 100 văn kiện sẽ được thông qua/ghi nhận tại các Hội nghị cấp cao lần này.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam dành cho Chủ tịch ASEAN 2021 Bru-nây trong thúc đẩy các ưu tiên, sáng kiến đồng thời tích cực trao đổi về công tác chuẩn bị mọi mặt cho các Hội nghị cấp cao.

Trong vai trò Chủ tịch nhóm đặc trách về sáng kiến liên kết ASEAN (IAI), Thứ trưởng đã báo cáo Hội nghị về kết quả của Cuộc họp nhóm đặc trách IAI lần thứ 65 (08/9/2021), qua đó tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của thu hẹp khoảng cách phát triển ở các tiểu vùng khi khu vực đang phải đối mặt với các tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

Các nước hoan nghênh các kết quả đã đạt được và bày tỏ ủng hộ kế hoạch tổ chức Diễn đàn cấp cao ASEAN về Hợp tác tiểu vùng hướng tới phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm tại khu vực do Việt Nam chủ trì tổ chức ngày 30/11/2021./.

HanoiTV

Từ khóa: Hội nghị tham vấn chung ASEAN