Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Việt Nam quyết tâm cùng cộng đồng quốc tế vì đại dương xanh
29/06/2022 08:51
(HanoiTV) - Việt Nam đã và đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ chung tay cùng cộng đồng quốc tế hướng tới đại dương xanh, hành tinh xanh, hòa bình, ổn định và cùng phát triển thịnh vượng, nỗ lực hành động.

Phát biểu tại chương trình cầu truyền hình trực tiếp “khát vọng đại dương xanh” diễn ra vào tối 28/6 tại Hà Nội, nhân ngày ngày “Đại dương thế giới” (8/6) của Liên Hợp Quốc, Tuần lễ Biển và Đại dương của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện nhằm kêu gọi hành động của mỗi người dân Việt Nam với biển và đại dương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, cần khẩn trương thiết lập và triển khai cơ chế hợp tác khu vực, toàn cầu, chia sẻ dữ liệu, củng cố, hoàn thiện chính sách về bảo tồn các hệ sinh thái. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nêu bật vai trò của biển, đại dương đối với sự sống của Trái đất cũng như cuộc sống con người, Thủ tướng cho biết, biển và đại dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống chưa từng có như: Cướp biển, buôn lậu, hành động đơn phương vi phạm pháp luật quốc tế, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Điều này gây ra hệ lụy cả trước mắt cũng như lâu dài đối với sự tồn vong của mỗi quốc gia trên thế giới. Việt Nam đã và đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ chung tay cùng cộng đồng quốc tế hướng tới đại dương xanh, hành tinh xanh, hòa bình, ổn định và cùng phát triển thịnh vượng, nỗ lực hành động, tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế; chủ động tham gia các cơ chế song phương và đa phương; tích cực thúc đẩy các hoạt động hợp tác khu vực, quốc tế về biển và đại dương.

Chương trình cầu truyền hình trực tiếp “khát vọng đại dương xanh” nhằm khẳng định vai trò lo lớn của Biển và Đại dương đối với sự sinh tồn của loài người, qua đó nâng cao ý thức bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị của tài nguyên và môi trường biển, đảo. Chương trình cũng khẳng định Việt Nam là quốc gia Biển giàu và đẹp với khát vọng muôn đời chinh phục biển, thịnh vượng từ biển và giữ hòa bình cho biển; khẳng định tiềm lực lớn về kinh tế biển; thể hiện quyết tâm phát triển toàn diện ngành nghề biển đi đôi với bảo vệ tài nguyên và môi trường vùng biển, đảo bền vững; thể hiện ý chí ngàn đời bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển.

Chương trình cũng là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm khơi dậy tình yêu biển đảo quê hương, vun đắp lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền của Tổ quốc, đồng thời lan tỏa ý thức trách nhiệm của Việt Nam và cộng đồng quốc tế trong việc giữ gìn hòa bình và phát triển đại dương bền vững.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng ngư dân tỉnh Quảng Bình 1.000 cờ Tổ quốc và 1.000 áo phao cứu sinh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chương trình được xây dựng với sự kết hợp hài hòa giữa giao lưu, gặp gỡ, phóng sự linh kiện và các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, sân khấu, âm thanh, ánh sáng ấn tượng. Kịch bản được chia thành 2 phần chính, trong đó phần 1 “Việt Nam là một quốc gia biển” và phần 2 “Việt Nam chung tay cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương hòa bình và phát triển bền vững”. Các phóng sự linh kiện có nội dung phản ánh về Việt Nam là một quốc gia biển với những tình yêu biển, đảo của người Việt Nam; tinh thần đoàn kết vươn ra biển lớn; quá trình nghiên cứu môi trường, sử dụng bền vững biển và đại dương.

Tại chương trình, các đơn vị như Quân chủng Hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ đội Biên phòng, Quân khu 5 đã tặng quà (đèn pin, cờ Tổ quốc, phao cứu sinh) cho các ngư dân để động viên bà con vươn khơi bám biển. Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga tặng những bộ ảnh về biển giàu đẹp, đa dạng của Việt Nam cho các trường tiểu học và trung học cơ sở để hun đúc tình yêu biển đảo cho học sinh.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: Việt Nam cam kết cùng cộng đồng quốc tếNgày Môi trường thế giới