Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Việt Nam và Nga: cơ hội mới cho thương mại và đầu tư
16/10/2013 19:17
(HanoiTV)-Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga lần thứ nhất đã diễn ra vào ngày 16/10/2013 tại Hà Nội, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Igor Ivanovich Shuvalov.

Việt Nam và Nga: cơ hội mới cho thương mại và đầu tư

 

Tham dự Diễn đàn có khoảng gần 70 đại diện các Bộ, ngành, doanh nghiệp và chính quyền địa phương của phía Nga và khoảng 60 đại diện của Bộ, Ngành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các Hiệp hội, Tổng công ty, Tập đoàn lớn và doanh nghiệp khác của Việt Nam.

 

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã phát biểu chào mừng Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov sang thăm chính thức Việt Nam  và các đại biểu tham dự Diễn đàn. Phó Thủ tướng cũng nhân dịp Diễn đàn này giới thiệu các doanh nghiệp Nga về về vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực, tổng quan tình hình phát triển kinh tế nước ta trong thời gian vừa qua, môi trường chính sách của Việt Nam nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị hai Bên cần đẩy mạnh hơn nữa các dự án tại đầu tư lĩnh vực hai Bên có thế mạnh bổ sung cho nhau như: công nghệ cao, cơ khí, chế tạo máy, y tế, giáo dục, v.v.

 

Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov cũng đã đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Nga cho rằng, thông qua việc đàm phán và sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan và việc thực hiện các dự án thuộc Danh mục các dự án đầu tư ưu tiên Việt - Nga mà hai Bên đang tích cực hỗ trợ, thúc đẩy triển khai, hợp tác về kinh tế - thương mại và đầu tư song phương sẽ phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

 

Kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Nga trong năm 2012 đạt 3,7 tỷ USD, tăng 19,7%. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đạt 2,3 tỷ USD (tăng 32%) và nhập khẩu từ Nga đạt 1,4 tỷ USD (tăng 3,7%). Dự kiến, năm 2013, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ đạt 4 tỷ USD.

Về đầu tư, tính đến tháng cuối tháng 8 năm 2013, có 92 dự án đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký gần 2 tỷ USD, xếp thứ 19 trong số nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hiện nay, Nga là nước đứng thứ 3 trong số nước và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài với 17 dự án với tổng vốn đầu tư của nhà đầu Việt Nam là 2,4 tỷ USD.

Hồng Thăng

Từ khóa: NgaHoàng Trung HảiBelarusdự án đầu tưUSDKazakhstanhiệp định thương mại tự dokim ngạch thương mạihanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát than