Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vingroup gọi vốn 1 tỷ USD cho bộ phận ô tô từ các nhà đầu tư toàn cầu
01/12/2021 19:43
(HanoiTV) - Tập đoàn lớn nhất Việt Nam, Vingroup, hiện đang đàm phán với các nhà đầu tư bao gồm Quỹ đầu tư quốc gia Qatar và BlackRock, để kêu gọi nguồn vốn trị giá 1 tỷ USD cho bộ phận sản xuất ô tô của mình, theo hãng tin Reuters.

Động thái gọi vốn này được thực hiện trong bối cảnh VinFast, bộ phận sản xuất ô tô của Vingroup, đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ, nơi hãng kỳ vọng các mẫu SUV chạy điện cùng mô hình cho thuê pin điện sẽ đủ sức hút để lôi kéo người tiêu dùng từ những đối thủ như Tesla và General Motors.

Nếu thành công, đây nhiều khả năng sẽ là đợt gọi vốn tư nhân lớn nhất từng có của Việt Nam, cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang ngày càng chú ý nhiều hơn đến khu vực Đông Nam Á, một khu vực mà những gã khổng lồ gọi xe và giao nhận như Grab và GoTo từng gọi vốn được hàng tỷ đô la.

Đợt gọi vốn này cũng là minh chứng rằng các dự án liên quan xe ô tô điện vẫn là một “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư.

Xe ô tô điện là chủ đề của năm và các nhà đầu tư cực kỳ hứng thú với nó” - một nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin này, Vingroup có thể đẩy nhanh tiến độ để hoàn tất thỏa thuận gọi vốn tư nhân sớm nhất vào tháng sau. Hãng cũng đang thảo luận với nhiều quỹ đầu tư tư nhân toàn cầu khác, và thậm chí có thể lên sàn chứng khoán Mỹ vào đầu năm sau.

Các nguồn tin của Reuters cho biết Vingroup đang tích cực thảo luận với Cơ quan Đầu tư Qatar (QIA), vốn là quỹ đầu tư quốc gia trị giá 300 tỷ USD của quốc gia Tây Nam Á và hiện đang có danh mục đầu tư cực kỳ đa dạng trải dài từ châu Âu, đến Mỹ, và châu Á.

Trong khi đó, BlackRock là công ty quản lý vốn lớn nhất thế giới.

Vingroup hiện từ chối bình luận về vấn đề này, QIA chưa đưa ra phản hồi, và BlackRock cũng chưa lên tiếng khi được hỏi bởi Reuters.

VinFast dự định sẽ lên sàn chứng khoán Mỹ trong vài năm tới - theo tiết lộ từ CEO của công ty hồi đầu tháng này - nhằm gia nhập đội ngũ startup xe ô tô điện đang ngày một đông đảo với hi vọng có thể tận dụng ưu thế này để thu hút sự chú ý và các khoản đầu tư từ những “tay to” trên thị trường.

Hai nguồn tin của Reuters cho biết VinFast có thể lên sàn chứng khoán thông qua một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC - một dạng công ty rỗng được thành lập để tiện cho việc lên sàn chứng khoán ở nước ngoài), hoặc tự mình đăng ký toàn bộ.

VinFast, thành lập vào năm 2017 với tư cách một bộ phận của Vingroup, đã lên kế hoạch sản xuất xe ô tô điện tại Mỹ bắt đầu từ nửa sau năm 2024. Hãng đã giới thiệu hai mẫu SUV chạy điện là VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles vừa diễn ra hồi đầu tháng này.

Theo Reuters

Từ khóa: