Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Virus mới xuất hiện tại Trung Quốc
09/08/2022 16:32
(HanoiTV) - Mới đây, Trung Quốc đã đã phát hiện hàng loạt ca nhiễm chủng virus mới. 35 người nhiễm bệnh có triệu chứng giống Covid-19 như sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn, đau cơ và buồn nôn.

Được biết, virus mới có nguồn gốc từ động vật và đã lây lan cho 35 người. Theo Global Times, tỉnh Sơn Đông và Hà Nam, Trung Quốc là nơi phát hiện ra loại virus này. Thông tin này được các nhà khoa học từ Trung Quốc, Singapore công bố trên tạp chí y học New England (NEJM) ngày 8/8.

Virus mới được phát hiện có thể có nguồn gốc từ động vật, và liên quan đến virus Henipavirus - một trong những virus hàng đầu gây bệnh cho động vật ở châu Á - Thái Bình Dương

Virus mới thuộc họ Henipavirus, được tìm thấy trong mẫu ngoáy họng của những bệnh nhân bị sốt ở miền Đông Trung Quốc. các bệnh nhân đều có tiền sử tiếp xúc với động vật trong thời gian gần đây. Các tác giả đặt tên cho nó là Langya henipavirus (LayV).

Nhóm tác giả cho biết loại virus mới được phát hiện có thể có nguồn gốc từ động vật, liên quan một số trường hợp sốt. Người nhiễm bệnh có triệu chứng như sốt, mệt mỏi, ho, chán ăn, đau cơ, buồn nôn. Điều tra sâu hơn cho thấy 26/35 trường hợp nhiễm Langya henipavirus ở các tỉnh Sơn Đông và Hà Nam. Những người này đã xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như sốt, khó chịu, ho, chán ăn, đau cơ, buồn nôn, nhức đầu, nôn.

Theo The Paper, Henipavirus là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cho động vật ở châu Á - Thái Bình Dương. Cả virus Hendra (HeV) và Nipah (NiV) từ chi này đều lây nhiễm sang người qua trái cây và vật chủ tự nhiên là dơi.

Henipavirus có thể gây bệnh nặng cho động vật và con người và được phân loại là virus an toàn sinh học cấp độ 4, tỷ lệ tử vong theo trường hợp là 40-75%. Theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), con số này cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ tử vong của nCoV.

Tuy nhiên, giới khoa học chưa có vaccine, thuốc điều trị cho loại virus này. Phương pháp chữa bệnh duy nhất là kiểm soát các biến chứng.

Giáo sư Wang Linfa, Chương trình Các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại trường Y Duke-NUS, thành viên nhóm tác giả, cho biết virus này rất đáng báo động vì nhiều loại virus tồn tại trong tự nhiên có kết quả khó lường khi chúng lây nhiễm sang người.

Đến nay, họ vẫn chưa tìm thấy sự phân nhóm đáng kể theo không gian hoặc thời gian của Langya henipavirus. Điều này có nghĩa chưa thể chứng minh virus này truyền từ người sang người, mặc dù các báo cáo trước đây cho thấy nó có thể lây truyền theo cách này.

"Covid-19 sẽ không phải bệnh truyền nhiễm cuối cùng gây ra đại dịch trên toàn thế giới, vì các bệnh truyền nhiễm mới sẽ ngày càng tác động lớn hơn đến cuộc sống hàng ngày của con người", Giáo sư Wang Xinyu, Phó trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Huashan trực thuộc Đại học Phục Đán, nói.

Ông Wang cũng lưu ý điều quan trọng cần nhấn mạnh là phạm vi của loại bệnh này không nên chỉ giới hạn trong các bệnh ở người, mà cần được xem xét trong bối cảnh rộng lớn hơn.

Bảo Trâm

Theo Global Times

Từ khóa: một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cho động vật ở châu Á - Thái Bình DươngTrung QuốcVirus mớiHenipavirus