Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

VN-Index rớt đài, gần 230 mã giảm sàn trên toàn thị trường
17/06/2022 17:50
(HanoiTV) - Giao dịch không còn bùng nổ như giai đoạn trước gây áp lực lớn lên kết quả kinh doanh cũng như giá cổ phiếu ngành chứng khoán.

Sau 1 tuần giao dịch đầy sóng gió, VN-Index đóng cửa trên ngưỡng 1.200 điểm. Sự phân hóa diễn ra khốc liệt khi những mã ngành khỏe nằm trên kênh tăng giá hồi phục tốt, ngược lại những mã yếu vẫn đang trên đường tìm đáy mới. Áp lực bán tháo vẫn khiến sàn HOSE có tới 89 mã giảm sàn, tính chung toàn thị trường thì số mã giảm hết biên độ lên tới gần 230 cổ phiếu.

Cổ phiếu VND liên tục lao dốc

 

Chịu áp lực bán ngay đầu phiên sáng, VN-Index cắm đầu giảm một mạnh hơn 35 điểm để một lần nữa test ngưỡng 1.200. Hiện tại dòng tiền phân hoá mạnh và chỉ tập trung ở 1 vài cổ phiếu. Tâm lý thị trường vẫn yếu và Index dao động rất lớn, gần như không có sự tích lũy.

Theo quan sát, số mã giảm trên HOSE lên tới gần 400 cổ phiếu, gấp 8 lần số mã tăng điểm trên sàn này. Trong đó nhiều cổ phiếu chịu cảnh nằm sàn ngay từ sớm như HDC, DRH, KSB, DXS, VPG,...

Tại nhóm vốn hóa lớn, 2 cổ phiếu giữ được sắc xanh là POW (+1,9%) và GAS (0,8%). Chiều ngược lại các mã giảm sâu nhất phải kể đến như SSI (-6,5%), TPB (-6%), MBB (-5,6%),VPB (-4,3%), STB (-4,5%),...

Sóng gió bắt đầu nổi lên trên nhóm chứng khoán khi thị trường bắt đầu có dấu hiệu chững lại cả về mặt điểm số và thanh khoản. Giao dịch không còn bùng nổ như giai đoạn trước gây áp lực lớn lên kết quả kinh doanh của các CTCK. Tiền vào thị trường nói chung và nhóm chứng khoán nói riêng không đủ dồi dào để cân lại lượng cung lớn gia tăng sau các đợt phát hành.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một phiên giao dịch đầy hưng phấn, phần lớn cổ phiếu nhóm chứng khoán vẫn chìm trong sắc đỏ, thậm chí VND của VNDirect còn giảm gần kịch sàn.

Diễn biến các chỉ số chính kết phiên sáng ngày 17/6. (Nguồn: VNDirect).

Mức giảm 6,7% phiên hôm nay đưa VND xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2021. Giá trị vốn hóa thị trường chỉ còn 22.100 tỷ đồng, "bốc hơi" gần một nửa so với thời điểm đạt đỉnh hồi đầu tháng 4. Như vậy, VNDirect – cái tên cuối cùng ngành chứng khoán cũng đã rời khỏi câu lạc bộ tỷ USD vốn hóa. Trước đó, SSI cũng đã "rớt đài" khi cổ phiếu này giảm sàn phiên 15/6.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, VNDirect vẫn là công ty chứng khoán lớn nhất sàn chứng khoán cả theo tiêu chí vốn hóa thị trường và vốn điều lệ. Với việc tăng vốn thành công gần đây, vốn điều lệ của VNDirect đã lên đến hơn 12.000 tỷ đồng, tương đương với một số ngân hàng thương mại tầm trung.

Danh sách tỷ USD vốn hóa sạch bóng công ty chứng khoán là một tín hiệu buồn đối với nhóm ngành từng rất thăng hoa trong nửa sau của năm 2021 và những tháng đầu năm nay. Thời điểm đó, vốn hóa VND và SSI đều đã có lúc vượt 2 tỷ USD nhưng những đợt lao dốc sau đó đã nhanh chóng thổi bay thành quả tăng giá của nhiều tháng trước đó.

Bên cạnh tác động từ biến cố trên thị trường trái phiếu, lãi suất tăng cũng là một trong những nguyên nhân trọng yếu ảnh hưởng đến dòng tiền vào chứng khoán. Rạng sáng ngày 16/6 (theo giờ Việt Nam), Fed đã nâng lãi suất thêm 0,75% - mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Sau nhiều tuần được dự đoán, lãi suất chuẩn hiện dao động ở mức 1,5% - 1,75%, cao nhất kể từ ngay trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra vào tháng 3/2020.

Tại thị trường quốc tế, chứng khoán Mỹ ngày 16/6 bị bán tháo trên diện rộng khi nhà đầu tư lo ngại chiến dịch nâng lãi suất của Fed nhằm không chế lạm phát sẽ khiến cho cả nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 2,42%, tương đương 741,46 điểm, và đóng cửa ở 29.927 điểm. Chỉ số đại diện thị trường S&P 500 giảm 3,25% còn gần 3.667 điểm.

 

Bảo Trâm

(Tổng hợp)

Từ khóa: chứng khoánVN-Indexthị trường trái phiếuvốn hóa thị trường