Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Vỡ tinh hoàn, chấn thương cột sống cổ do uống rượu lái xe
15/08/2022 16:51
(HanoiTV) - Một nam thanh niên 25 tuổi (Quảng Ninh) điều khiển xe máy sau khi uống rượu đã tự ngã, dẫn đến vỡ tinh hoàn,chấn thương cột sống cổ.

Các bác sĩ Trung tâm Nam học Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa mổ cấp cứu cho nam bệnh nhân N.C.D (25 tuổi, trú tại Quảng Ninh) bị chấn thương tinh hoàn sau tai nạn xe máy tự ngã có uống rượu, nồng độ Ethanol 27 mmol/l.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sưng nề bầm tím tụ máu bìu bên trái, đau vùng cột sống cổ sau tai nạn xe máy tự ngã có uống rượu.

 

Các bác sĩ kiểm tra phim chụp cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

 

ThS.BS Nguyễn Duy Khánh – Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: "Hình ảnh siêu âm cho thấy bệnh nhân bị chấn thương tinh hoàn bên trái, tụ dịch tinh hoàn 2 bên, phim X-quang gãy gai sau C4. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu, mổ ra tinh hoàn trái sưng nề bầm tím, vỡ ở cực dưới kích thước 4x5cm nham nhở, nhu mô tinh boàn trái dập nát, mất khoảng 40%".

Các bác sĩ đã lấy máu tụ, cầm máu, khâu phục hồi bao tinh hoàn trái.

Hiện tại, sau mổ ngày thứ nhất, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

 

Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: BVCC)

Chấn thương tinh hoàn do rất nhiều nguyên nhân trong đó chủ yếu do tai nạn sinh hoạt như đá vào bộ phận sinh dục hoặc tai nạn giao thông. Nhóm bệnh nhân chấn thương tinh hoàn do tai nạn giao thông có sử dụng rượu bia ngày một gia tăng và luôn kèm theo chấn thương cột sống cổ, chấn thương sọ não, có thể đưa bệnh nhân vào tình trạng nguy kịch.

"Xử trí những chấn thương tinh hoàn ở những bệnh nhân trẻ tuổi luôn đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm về nam khoa để tinh hoàn được bảo tồn tuyệt đối nhất là ở những bệnh nhân trẻ, chưa có gia đình, chưa có con" - BS Khánh nhấn mạnh.

Việc kiểm soát nồng độ cồn trong máu sẽ hạn chế các chấn thương nặng có thể gây ra hậu quả đáng tiếc. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi sử dụng rượu bia thì không nên tham gia giao thông để tránh những nguy hiểm cho bản thân cũng như những người tham gia giao thông.

Nguyên Khôi

Từ khóa: chấn thươngvỡ tinh hoàntai nạn xe máyuống rượu b iauống rượu bia