Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” chuẩn bị xét xử phúc thẩm
04/10/2022 12:57
(HanoiTV) - TAND tỉnh Long An quyết định đưa vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” ra xét xử phúc thẩm, sau khi 6 bị cáo trong vụ án này đã kháng cáo bản án sơ thẩm.

Theo dự kiến, sáng 14/10, TAND tỉnh Long An sẽ xét xử phúc thẩm đối với 6 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân" xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai" (hay còn có tên là "Thiền am bên bờ vũ trụ") ở xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà. Chủ toạ phiên tòa là thẩm phán Dương Ngọc Thành.

TAND tỉnh Long An quyết định đưa vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” ra xét xử phúc thẩm.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm trong 2 ngày 20 và 21/7, TAND huyện Đức Hòa đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) 5 năm tù; các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) mỗi người bị phạt 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) bị phạt 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc (62 tuổi) bị phạt năm tù.

Toà sơ thẩm cáo buộc rằng nhóm người sống ở "Tịnh thất Bồng Lai" do Lê Tùng Vân cầm đầu, chỉ đạo đã đăng tải các bài viết, clip lên mạng xã hội Facebook và YouTube, chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hoà; xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ)…

Chứng cứ trong vụ án này là 5 clip đã đăng tải công khai trên mạng xã hội do nhóm người "Tịnh thất Bồng Lai" lập ra, quản lý và sử dụng. Sau khi có bản án sơ thẩm, các bị cáo đã đồng loạt làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Trong vụ án này, bị can Lê Thu Vân (65 tuổi) cũng bị khởi tố với tội danh nói trên. Tuy nhiên, bị can này bỏ đi khỏi địa phương và đã đầu thú. Nhóm luật sư của những người ở tại "Tịnh thất Bồng Lai" đã có đơn gửi Công an tỉnh Long An đề nghị đình chỉ điều tra bị can đối với bà Vân, vì bà bệnh hiểm nghèo.

Tuy nhiên mới đây, Công an tỉnh Long An cho rằng chưa có cơ sở xem xét khi bị can Lê Thu Vân chưa thực hiện giám định y khoa theo quy định.

Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đang điều tra về hành vi "Lừa đảo" xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai". Trước đó, Công an tỉnh Long An nhận được nhiều tố cáo Lê Tùng Vân và những cá nhân sinh sống ở "Tịnh thất Bồng Lai" có hành vi giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các mạnh thường quân.

Để phục vụ việc xác minh các đơn tố giác, tổ công tác của Công an tỉnh Long An và các cơ quan chức năng đã lấy mẫu để giám định ADN đối với 27/28 người liên quan tại "Tịnh thất Bồng Lai", trong đó có 6 người đang bị tạm giam.

Toàn bộ mẫu lấy được, Công an tỉnh Long An đã gửi đến Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tại TP HCM để trưng cầu giám định.

PV/HanoiTV

Tổng hợp

Từ khóa: Tịnh Thất Bồng Lai chuẩn bị xét xử phúc thẩmXét xử vụ Tịnh Thất Bồng LaiTịnh Thắt Bồng Lai