Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vụ kiện Apple xâm phạm quyền riêng tư được cho phép tiếp tục
05/09/2021 20:20
(HanoiTV) - Hầu hết các nhà sản xuất smartphone lớn hiện nay đều phát triển công nghệ trợ lý giọng nói cho riêng mình. Mục tiêu của họ là muốn tạo ra công cụ hỗ trợ trên các thiết bị thông minh và để nó luôn hiện hữu ở mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra câu hỏi rằng liệu quyền riêng tư và thông tin dữ liệu cá nhân của người sử dụng có nguy cơ bị xâm phạm?

Năm 2019, trợ lý ảo Siri của Apple đã bị cáo buộc âm thầm ghi lại các cuộc trò chuyện riêng tư mà không được sự cho phép của người dùng. Tuy nhiên, vụ việc đã tạm dừng một thời gian và giờ đây, thẩm phán xem xét để cho phép các khiếu nại trong vụ kiện được tiếp tục. Điều này đồng nghĩa với việc gã khổng lồ công nghệ Mỹ sắp phải hầu tòa.

Báo cáo của Reuters cho biết, Thẩm phán Jeffrey White của Tòa án quận liên bang ở Oakland, tiểu bang nước Mỹ, tuyên bố các nguyên đơn có thể tiến hành những thủ tục khiếu nại, cho rằng Siri đã ghi lại và lưu các cuộc trò chuyện của người dùng sau khi vô tình bị kích hoạt bởi câu lệnh “Hey Siri”.

Chưa dừng lại ở đó, Apple còn được cho là đã tiết lộ thông tin thu thập được với các ứng dụng bên thứ ba. Tuy nhiên, phía nguyên đơn không đưa ra được bằng chứng cụ thể

Theo hồ sơ gốc được đệ trình vào năm 2019, một người dùng khẳng định các cuộc trò chuyện giữa mình và bác sĩ về “phương thuốc điều trị phẫu thuật” đã bị trợ lý ảo nghe lén và gửi về những quảng cáo có nội dung tương tự.

Trong khi, một số người dùng khác cũng nói rằng họ nhận được quảng cáo về giày thể thao Air Jordan, kính râm Pit Viper hay nhà hàng Olive Garden sau khi thảo luận và đề cập đến những cụm từ nói trên.

Vụ kiện được tiến hành dựa trên một đơn tố giác từ tháng 7/2019, cho rằng chương trình đánh giá chất lượng trợ lý ảo Siri có thể vô tình tiết lộ danh tính, thông tin cá nhân và tài liệu riêng tư của người dùng. Theo đó, chương trình này nhằm mục đích nâng cao độ chính xác cho sản phẩm của Apple.

Đối với trường hợp của Siri, các nhân viên giám sát được giao nhiệm vụ phân tích hàng loạt câu lệnh truy vấn tải lên từ iPhone và HomePod, từ đó xác định xem Siri được kích hoạt là do cố ý hay nhầm lẫn.

Về sau, người ta biết được rằng Apple đã bí mật giữ lại nhiều đoạn ghi âm khác nhau có nội dung nhạy cảm, bao gồm buôn bán ma túy hay các cuộc gặp gỡ “đồi trụy”.

Mặc dù Apple đã thông báo cho người dùng về các chính sách kiểm soát chất lượng Siri đang diễn ra trong những điều khoản sử dụng của mình, nhưng ngôn từ truyền tải rất mơ hồ và không nêu rõ cụ thể rằng các đoạn âm thanh sẽ được người khác ghi lại và phân tích.

Ngay sau khi vụ việc diễn ra, Apple đã dừng chính sách đánh giá Siri vào tháng 8/2019 và triển khai các tùy chọn để người dùng cân nhắc tham gia chương trình trong một bản cập nhật phần mềm mới. 5 ngày sau đó, vụ kiện tập thể ở California nổ ra và kéo dài cho đến nay.

Cho đến hôm 3/9, Thẩm phán White đã phán quyết, cho phép các nguyên đơn tiếp tục theo đuổi cáo buộc Apple vi phạm Đạo luật nghe lén liên bang và quyền riêng tư của California.

Apple không phải là cái tên duy nhất đối mặt với những vụ kiện như thế này, các đối thủ cạnh tranh như Google và Amazon cũng đang gặp rắc rối trước cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dùng bởi công nghệ trợ lý ảo. Tuy nhiên, tất cả đều phủ nhận rằng sản phẩm của họ không nghe lén các cuộc hội thoại riêng tư của người dùng với bất kỳ lý do nào khác.

Theo Apple Insider

Từ khóa: