Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vương quốc Anh cấp 10.500 thị thực hậu Brexit trong bối cảnh thiếu lao động
26/09/2021 17:51
(HanoiTV) - Giấy phép ba tháng này sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt rõ rệt các tài xế xe tải, cũng như nhân viên trong các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Anh.
Quyết định này đi ngược lại quan điểm được Thủ tướng Boris Johnson

Vương quốc Anh sẽ cấp tới 10.500 thị thực lao động tạm thời để đối phó với tình trạng thiếu lao động, một biến động nhập cư bất ngờ sau Brexit.

Thông báo này được đưa ra hôm 25/09. Giấy phép ba tháng này, từ tháng 10 đến tháng 12, sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt rõ rệt về tài xế xe tải cũng như nhân sự trong các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Anh, chẳng hạn như chăn nuôi gia cầm.

Trong những ngày gần đây, các trạm xăng đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng hết hàng, điều này cũng ảnh hưởng đến các cửa hàng nông sản thực phẩm. Cho đến nay, chính phủ đã không trả lời các cuộc gọi thúc giục họ triển khai quân đội để giúp phân phối nhiên liệu.

Quyết định mở lại việc nhập cư chuyên nghiệp này đi ngược lại tư tưởng của Thủ tướng Boris Johnson, người không ngừng nhấn mạnh rằng Vương quốc Anh không còn phụ thuộc vào lực lượng lao động nước ngoài. Trong nhiều tháng, chính phủ của ông Boris Johnson đã cố gắng tránh giải pháp này, bất chấp cảnh báo của nhiều thành phần kinh tế và ước tính thiếu 100.000 tài xế xe tải.

Ngoài những thị thực lao động này, các biện pháp ngoại lệ khác sẽ đảm bảo nguồn cung trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps cho biết.

Ông Boris Johnson đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng. Cuộc khủng hoảng Covid-19 và hậu quả của Brexit đã làm tăng tình trạng thiếu hụt hàng hóa, kết hợp với giá năng lượng tăng cao. Các nhà máy, nhà hàng, siêu thị bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu tài xế xe tải trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng. Tập đoàn thực phẩm đông lạnh Iceland và công ty bán lẻ Tesco đã cảnh báo về tình trạng khan hiếm hàng vào dịp Giáng sinh.

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's đã hết sữa lắc và đồ uống vào tháng trước. KFC đã buộc phải loại bỏ các món ăn khỏi thực đơn của mình, trong khi chuỗi Nando đã tạm thời đóng cửa hàng chục nhà hàng vì thiếu gà.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Boris Johnson