Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tỷ lệ lạm phát tại Anh tăng vọt lên 9%, mức kỷ lục trong 40 năm
18/05/2022 15:57
(HanoiTV) - Mức lạm phát trước đó tại Vương quốc Anh đã là 7% vào cuối tháng Ba. Chủ yếu là do giá năng lượng tăng.
Ảnh minh họa

Tỷ lệ lạm phát đã tăng vọt lên 9% vào tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái ở Anh, mức cao nhất trong 40 năm qua, chủ yếu do giá năng lượng, dự kiến ​​sẽ làm tăng chi phí sinh hoạt trong cuộc khủng hoảng. Vào cuối tháng 3, tỷ lệ lạm phát tại Anh ở mức 7%.

Văn phòng Thống kê Quốc gia (OSN ) trong báo cáo hàng tháng lưu ý rằng tỷ giá tháng 4 là cao nhất kể từ khi thống kê lạm phát đã xảy ra, cụ thể là năm 1989, nhưng theo ước tính tỷ lệ lẽ ra phải cao hơn lần cuối vào khoảng năm 1982 .

“Lạm phát tăng mạnh trong tháng 4, do giá điện và khí đốt tăng mạnh”, Grant Fitzner, nhà kinh tế trưởng của ONS nhận xét.

“Chi phí kim loại, hóa chất và dầu thô tăng mạnh qua từng năm cũng tiếp tục, cũng như giá các sản phẩm xuất xưởng cũng cao hơn", ông này nói thêm.

Sự chỉ trích ngày càng gia tăng về hành động của chính phủ được coi là không đủ khi đối mặt với cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt, mà nhiều tổ chức coi chính phủ không hành động vì hàng triệu người Anh hiện phải hạn chế bữa ăn hoặc việc sưởi ấm của họ.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey đã mô tả tình hình là "ngày tận thế" đối với giá lương thực và cảnh báo rằng lạm phát, dự kiến ​​sẽ lên tới 10% vào cuối năm ở Vương quốc Anh, có thể tăng cao hơn nữa nếu Ukraine không xuất khẩu lương thực.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: lạm phát