Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vượt qua đại dịch Covid -19 bằng chuyển đổi số
31/08/2021 16:12
(HanoiTV) - Sáng nay (31/8), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VBCSD-VCCI) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “ Đối thoại cùng báo chí về phát triển bền vững năm 2021”, với chủ đề “Chuyển đổi số để bứt phá: Giải pháp công nghệ hay Tư duy chiến lược của doanh nghiệp?”.

3 thách thức lớn nhất khi chuyển đổi số

Năm 2021, những tác động tiêu cực đến sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc được đánh giá là nghiêm trọng hơn nhiều so với năm 2020. Tuy nhiên, cũng chính trong bối cảnh đầy thách thức đó, làn sóng chuyển đổi số lại diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cộng đồng doanh nghiệp đã chủ động, tích cực tìm hướng đi mới, áp dụng chuyển đổi số trong vận hành doanh nghiệp để có thể duy trì tối đa hoạt động sản xuất – kinh doanh. Mô hình nền kinh tế số đang hiện hữu rõ ràng hơn lúc nào hết.

Tại sự kiện này, đại diện của một số doanh nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm về quá trình chuyển đổi số của đơn vị mình. Ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Chiến lược Công ty Công nghệ Thông tin VNPT (VNPT-IT) cho biết, với tác động của đại dịch Covid-19 đến chuyển đổi số, ông Kiên cho biết trên 80% lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng chuyển đổi số ngày càng trở nên cấp thiết, khoảng 65% lãnh đạo doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng đầu tư cho chuyển đổi số, và những giải pháp ưu tiên cao trong doanh nghiệp hiện nay là làm việc từ xa ở quy mô lớn, an ninh mạng, thương mại và tiếp thị điện tử, cũng như tự động hóa quy trình.

Từ doanh nghiệp mình, ông Kiên cho rằng, ba yếu tố quyết định chuyển đổi số thành công là con người, thể chế, công nghệ; thay đổi thói quen là khó khăn lớn nhất của chuyển đổi số; nhận thức và nhận thức đúng là thách thức lớn nhất của chuyển đổi số.

Trong khi đó, bà Đào Thúy Hà, Phó Tổng Giám đốc Traphaco chia sẻ, Traphaco đã từng bước thành công trong "4.0" hoá toàn diện doanh nghiệp, trước tiên bằng việc chuẩn bị tư duy 4.0 cho tất cả các hoạt động kinh doanh, đến mạnh dạn đầu tư nhân sự, cơ sở hạ tầng, xây dựng quy trình phù hơp, bắt nhịp xu hướng mua hàng online. Nhờ vậy, Traphaco đã có hệ thống dữ liệu khách hàng để triển khai bán hàng online khi đại dịch xảy ra. Bằng cách nhắn tin, giao dịch online, khách hàng vẫn có thể duy trì tương tác với doanh nghiệp. Bởi vậy, Traphaco nhanh chóng thích ứng và thay đổi, đạt được mức tăng trưởng tốt: Năm 2020, tăng trưởng 12% về doanh thu, 27% về lợi nhuận sau thuế. 6 tháng đầu năm 2021, Công ty tiếp tục đà tăng trưởng 22% về doanh thu và 38% về lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ.

Đại diện các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số

 Làm chủ công nghệ, trang bị kiến thức về chuyển đổi số cho nhân viên

Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số thành công từ doanh nghiệp mình, ông Urs Kloeti, Giám đốc Nhà máy Nestlé Bông Sen cho biết: “Trong chuyển đổi số, chiến lược tiếp cận của chúng tôi tập trung vào việc phân tích các giá trị và cơ hội mấu chốt từ việc chuyển đổi hơn là chỉ quan tâm đến các danh mục công nghệ. Trước hết, cần ưu tiên số hóa về mặt dữ tiệu, từ đó tìm kiếm và áp dụng các công nghệ phù hợp”.

Theo ông Urs Kloeti cũng khẳng định, điều quan trọng nhất trong chiến lược chuyển đổi số là trang bị và phát triển các kỹ năng cần thiết cho đội ngũ nhân viên để tiếp cận và làm chủ công nghệ. Chuyển đổi số thực sự đã tạo ra sự thay đổi tích cực cho toàn bộ chuỗi cung ứng, nâng cao chất lượng sản phẩm và chất lượng trải nghiệm cho người tiêu dùng, hỗ trợ vận hành sản xuất và canh tác bền vững, đem đến một môi trường làm việc an toàn, hiệu suất và có tính kết nối nhiều hơn cho nhân viên.

NT

Từ khóa: chuyển đổi sốkinh nghiệmcông nghệ