Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Washington miễn trừng phạt Iraq thêm ba tháng
05/01/2021 10:38
(HanoiTV) - Ngày 04/01, một quan chức Iraq cho biết, Mỹ đã cho Iraq thêm ba tháng miễn trừ các lệnh trừng phạt nhắm vào các thực thể buôn bán với Iran. Một thời gian đáng hoan nghênh cho một quốc gia phụ thuộc phần lớn vào các nước láng giềng để cung cấp năng lượng cho nước này.
Mỹ đã cho Iraq thêm ba tháng miễn trừ các lệnh trừng phạt. 

Nhập khẩu điện và khí đốt của Iran cung cấp gần một phần ba lượng tiêu thụ của Iraq, quốc gia có cơ sở hạ tầng không có đủ năng lực cũng như việc bảo trì cần thiết để có thể độc lập về năng lượng cho 40 triệu dân của mình. Kể từ khi khôi phục lệnh trừng phạt đối với Tehran vào cuối năm 2018, Washington đã tiếp tục gia hạn thời gian cho phép Baghdad tìm kiếm các nhà cung cấp khác.

Tuy nhiên, khoảng thời gian này không giải quyết được tất cả các vấn đề của một quốc gia thiếu điện kinh niên như Iraq. Tehran đang đòi gần sáu tỷ đô la hóa đơn chưa thanh toán từ Baghdad, hóa đơn khí đốt mà nước láng giềng lớn gần đây đã giảm giao hàng cho Iraq. Bởi vì nếu các quyền miễn trừ của Mỹ cho phép Baghdad tự cung cấp hàng cho nước láng giềng mà không phải chịu rủi ro trả đũa, thì họ vẫn ngăn nước này thanh toán các hóa đơn của Iran bằng đô la - một loại tiền tệ mà Iran không thể tiếp cận bởi các lệnh trừng phạt.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Baghdad