Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Washington nêu ví dụ cho Tehran về các lệnh trừng phạt mà nước này sẵn sàng dỡ bỏ
22/04/2021 17:05
(HanoiTV) - Mỹ đã bắt đầu chia sẻ với Iran " ví dụ " về các lệnh trừng phạt mà nước này sẵn sàng dỡ bỏ để cứu thỏa thuận hạt nhân Iran.
Một cơ sở hạt nhân của Iran

" Lần này, chúng tôi đi vào chi tiết hơn, chúng tôi đã cung cấp cho Iran một số ví dụ về các lệnh trừng phạt mà chúng tôi tin rằng nên được dỡ bỏ để lấy lại tinh thần của Thỏa thuận hạt nhân 2015", một quan chức của Mỹ cho biết hôm 21/04, khi phái đoàn của Mỹ và Iran tạm nghỉ giải lao sau cuộc thảo luận gián tiếp về việc nối lại thỏa thuận này.

Dưới thời chính quyền Trump, Mỹ đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân 2015, gây ra mối quan hệ căng thẳng giữa hai quốc gia.

" Chúng tôi đã cho họ rất nhiều ví dụ. Tôi nghĩ giờ đây họ đã có tầm nhìn khá rõ ràng về những biện pháp trừng phạt mà chúng tôi sẽ phải dỡ bỏ và những biện pháp mà chúng tôi sẽ không dỡ bỏ ", quan chức này nói thêm.

Quan chức này không muốn xác nhận hay phủ nhận thông tin của Nhật báo Phố Wall của Mỹ mà theo đó phái đoàn Mỹ đã thể hiện sự sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do chính quyền Trump đưa ra, trên cơ sở cáo buộc khủng bố, chống lại tài chính Iran và các lĩnh vực dầu mỏ.

Kể từ đầu tháng 4, các cuộc đàm phán gián tiếp đã được tiến hành tại Vienna giữa đại diện của các quốc gia vẫn tham gia thỏa thuận (một bên là Iran, Trung Quốc, Nga, Pháp, Đức, Vương quốc Anh) và một bên là Mỹ. Phiên họp cuối cùng đã kết thúc vào thứ Ba và các cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào tuần tới.

Pháp, Vương quốc Anh và Đức hoan nghênh các cuộc thảo luận mang tính xây dựng và sự tham gia tích cực của tất cả các bên.

" Chúng tôi đã đạt được tiến bộ nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm " , các nhà ngoại giao của ba nước châu Âu đồng ký kết thỏa thuận năm 2015 lưu ý, đồng thời khuyến khích tất cả các bên nắm bắt cơ hội ngoại giao trước mắt.

" Chúng tôi lên án các biện pháp của bất kỳ tác nhân nào mà họ thực hiện sẽ dẫn đến leo thang và có thể gây nguy hiểm cho tiến độ đã đạt được ", đại diện 3 nước cũng nhấn mạnh.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: hạt nhânTehran