Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Washington sẽ dẫn đầu cuộc chiến toàn cầu chống lại than đá
20/04/2021 13:11
(HanoiTV) - Mỹ sẽ dẫn đầu cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nếu không sẽ không còn nhiều đất trên hành tinh của chúng ta, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố hôm 19/04, và cam kết sẽ gây áp lực buộc tất cả các nước giảm sự phụ thuộc vào than đá.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ảo vào thứ Năm và thứ Sáu tuần này do Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức, Ngoại trưởng Antony Blinken có bài phát biểu hôm 19/04 để biểu thị sự trở lại của Washington trong cuộc chiến này sau khi Donald Trump rời nhiệm sở. "Nếu Mỹ không dẫn đầu thế giới trong việc quản lý cuộc khủng hoảng khí hậu, sẽ không còn chỗ cho chúng ta trên hành tinh này", ông Antony Blinken tuyên bố.

“Nếu chúng ta làm được điều này, chúng ta sẽ tận dụng được cơ hội lớn nhất để tạo ra việc làm có chất lượng; chúng ta sẽ xây dựng một xã hội bình đẳng hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn; và chúng tôi sẽ bảo vệ hành tinh tráng lệ này, ” ông nói thêm.

Tuần trước, Mỹ đã ký một tuyên bố chung với đối thủ chiến lược chính là Trung Quốc, hứa hẹn hợp tác để đối mặt với cuộc khủng hoảng khí hậu.

“Hiện tại, chúng tôi đã muộn. Trung Quốc là nhà sản xuất và xuất khẩu lớn nhất các tấm pin mặt trời, tuabin gió, pin, xe điện. Nước này nắm giữ gần một phần ba số bằng sáng chế về năng lượng tái tạo trên thế giới", Ngoại trưởng Mỹ nói."Nếu chúng ta không bắt kịp, Mỹ sẽ bỏ lỡ cơ hội định hình tương lai khí hậu thế giới theo cách phù hợp với lợi ích và giá trị của chúng ta, và chúng ta sẽ mất vô số việc làm cho người Mỹ", ông cảnh báo.

Trong cuộc chiến này, ông Antony Blinken đặc biệt nhấn mạnh áp lực cần thiết đối với các quốc gia vẫn phụ thuộc vào than đá. Ông giải thích: “Các nhà ngoại giao của chúng tôi sẽ thách thức cách làm của các quốc gia có hành động - hoặc không hành động - đang làm chúng tôi chậm lại” .

“Khi các quốc gia tiếp tục phụ thuộc vào than đá cho một phần đáng kể năng lượng của họ hoặc đầu tư vào các nhà máy điện đốt than mới, hoặc cho phép phá rừng ồ ạt, họ sẽ nhận lời cảnh báo từ Mỹ và các đối tác của Mỹ về những hành động có hại này” ông Antony Blinken nhấn mạnh .

Trung Quốc, quốc gia phát thải khí nhà kính chính trên thế giới, sở hữu khoảng một nửa sản lượng điện đốt than của thế giới, một trong những trở ngại chính của cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu. Nhưng chủ đề cũng nhạy cảm ở Mỹ: cựu Tổng thống Trump, người đã rút đất nước của mình khỏi thỏa thuận Paris về khí hậu, đã tự coi mình là người bảo vệ các nhà sản xuất than - ngay cả khi nhu cầu than của Mỹ tiếp tục giảm. Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đã tham gia Hiệp định Paris vào ngày đầu tiên tại nhiệm.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: khí hậuthan đá