Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Washington sẽ ngăn chặn Iran mua vũ khí của Nga và Trung Quốc
16/09/2020 07:18
(HanoiTV) - Ngày 15/09, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo nói rằng Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn Iran mua vũ khí của Nga và Trung Quốc khi lệnh cấm vận vũ khí quốc tế nhắm vào Tehran sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/10.
Hội đồng bản an Liên Hiệp Quốc

“Không có gì được thực hiện cho đến nay để có thể gia hạn lệnh cấm vận này và do đó Mỹ phải đảm nhận trách nhiệm của mình", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.

"Chúng tôi sẽ hành động theo cách như vậy, chúng tôi sẽ ngăn chặn Iran mua xe tăng của Trung Quốc và hệ thống phòng không của Nga, sau đó bán vũ khí cho Hezbollah, tiếp tay cho việc phá hủy nỗ lực hòa bình của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở Liban", ông Mike Pompeo nhấn mạnh.

Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018 và khôi phục các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Iran mà nước này cáo buộc là chủ nghĩa bành trướng ở Trung Đông thông qua các liên minh cục bộ như Lực lượng dân quân Shiite Hezbollah ở Liban.

Mặc dù nỗ lực kích hoạt kế hoạch gia hạn lệnh cấm vũ khí "Snapback" đối với Tehran, song Mỹ vấp phải sự phản đối của các đồng minh châu Âu - Pháp, Đức, Anh - và các cường quốc khác, Trung Quốc và Nga, những người đồng ký kết thỏa thuận năm 2015 được cho là ngăn chặn Iran mua vũ khí nguyên tử. đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đang bóp nghẹt nền kinh tế của nước này. Đa số các thành viên của Hội đồng Bảo an (13/15), bao gồm cả các nước đồng ký kết, đã bác bỏ tính hợp lệ của thủ tục do Mỹ khởi xướng vào tháng 8.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Mike Pompeo