Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Washington thông báo bán hệ thống phòng thủ Harpoon cho Đài Loan
27/10/2020 14:20
(HanoiTV) - Ngày 26/10, Mỹ thông báo rằng họ đã chấp thuận bán cho Đài Loan 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon với số tiền ước tính là 2,4 tỷ USD. Thông báo này đưa ra khi Bắc Kinh nổi giận về việc Mỹ bán vũ khí cho hòn đảo được Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình.
Hệ thống phòng thủ Harpoon của Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hợp đồng này nhằm cải thiện khả năng phòng thủ của Đài Loan, mặc dù Trung Quốc hôm 26/10 đã tuyên bố trừng phạt các công ty Mỹ liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan trước đó.

Giao dịch liên quan đến 100 hệ thống Phòng thủ bờ biển Harpoon (HCDS), có thể chứa tối đa 400 tên lửa RGM-84L-4, với tầm bắn tối đa 125km. Những tên lửa này do bộ phận quốc phòng của Boeing sản xuất có thể đặt trên bệ cố định hoặc gắn trên xe tải quân sự.

Mỹ coi đây là ưu tiên nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Họ cũng muốn cung cấp cho Đài Loan một năng lực phòng thủ đáng tin cậy. Hôm thứ Tư tuần trước, Washington công bố bán vũ khí cho Đài Loan với giá 1,8 tỷ USD, bao gồm 135 tên lửa phòng thủ bờ biển Slam-ER thế hệ mới, không giống như Harpoon có tầm bắn lớn hơn chiều rộng của eo biển Đài Loan. Tuần trước, Trung Quốc lần đầu tiên kêu gọi Mỹ hủy bỏ thương vụ mua bán để tránh làm tổn hại thêm quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, hôm 26/10, Bắc Kinh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với các công ty vũ khí Mỹ trong vụ mua bán này. Các tập đoàn vũ khí khổng lồ Lockheed Martin, Raytheon và chi nhánh quốc phòng Boeing đặc biệt lo ngại. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ của mình và đe dọa sử dụng vũ lực trong trường hợp tự chính thức tuyên bố độc lập hoặc có sự can thiệp từ bên ngoài, đặc biệt là của Mỹ.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Đài Loan