Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Washington và Matxcơva bí mật hội đàm để ổn định quan hệ
28/07/2021 19:46
(HanoiTV) - Ngày 28/07, Matxcơva và Washington tiếp tục cuộc đối thoại chiến lược tại Geneva, trong nỗ lực ổn định một mối quan hệ vốn đang bị suy thoái.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden.

Đây là cuộc họp kín và cuộc thảo luận giữa phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ, do Thứ trưởng Wendy Sherman dẫn đầu và Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Sergei Riabkov.

Phía Nga cũng như Mỹ đều có những kỳ vọng lớn và không thể mong đợi kết quả ngoạn mục nào cho cuộc gặp thứ hai này, vốn phải giải quyết những vấn đề hóc búa liên quan đến kiểm soát vũ khí. "Thông qua cuộc đối thoại này, chúng tôi tìm cách đặt nền móng cho các biện pháp kiểm soát vũ khí và giảm thiểu rủi ro trong tương lai", Bộ Ngoại giao Mỹ công bố sau cuộc họp.

Đối với phía Nga, câu hỏi đặt ra là xác định xem liệu người Mỹ có nghiêm túc với mong muốn thiết lập một cuộc đối thoại có mục tiêu và tích cực về ổn định chiến lược hay không.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên một số mặt trận giữa hai quốc gia, với việc Mỹ đe dọa sẽ hành động nếu Nga không chấm dứt làn sóng tấn công mạng mà theo các nhà chức trách Mỹ, phần lớn đến từ lãnh thổ của nước này. Nga phủ nhận trách nhiệm, nhưng ông Vladimir Putin ca ngợi nỗ lực của ông Joe Biden trong việc làm cho các mối quan hệ trở nên dễ đoán hơn.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã thẳng thừng công kích người đồng cấp Nga trong một bài phát biểu trước cơ quan tình báo. Ông cáo buộc Nga đã một lần nữa làm việc để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ giống như chiến dịch đã tiến hành vào năm 2016.

Trong Hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào ngày 16/06, hai Tổng thống - người đứng đầu hai kho vũ khí hạt nhân lớn nhất trên thế giới - nhấn mạnh rằng cần phải nói chuyện với nhau, và ngay cả ở đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, Matxcơva và Washington đã nói chuyện với nhau để tránh điều tồi tệ nhất.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Vladimir Putin