Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

WHO: Các quốc gia thỏa thuận riêng với các nhà sản xuất vaccine làm suy yếu COVAX
27/02/2021 07:04
(HanoiTV) - Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, hôm thứ Sáu cho rằng các quốc gia thực hiện thỏa thuận với các nhà sản xuất vaccine Covid-19 cung cấp vaccine cho COVAX đang phá hoại nỗ lực tiêm chủng cho mọi người trên thế giới.
Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông nói: “Chúng ta cần đẩy nhanh việc cung cấp và phân phối vaccine, và chúng ta không thể làm điều đó nếu một số quốc gia tiếp tục tiếp cận các nhà sản xuất đang sản xuất vaccine mà COVAX đang tin tưởng. Những hành động này làm suy yếu COVAX và tước đi của các nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương trên khắp thế giới vaccine cứu mạng.”

Ông Tedros không nêu tên bất kỳ quốc gia nào thực hiện các giao dịch như vậy.

COVAX là một tổ chức được điều hành bởi một liên minh bao gồm Liên minh Vaccine được gọi là Gavi và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và được tài trợ bởi các khoản đóng góp từ các chính phủ, các tổ chức và tổ chức đa phương.

Nhiệm vụ của nó là mua số lượng lớn vaccine ngừa Covid-19 và gửi đến các quốc gia nghèo hơn, những quốc gia không thể cạnh tranh với các quốc gia giàu có trong việc đảm bảo hợp đồng với các công ty dược phẩm lớn.

Hai quốc gia - Ghana và Côte d’Ivoire - hiện đã nhận được liều vaccine từ COVAX và Viện Huyết thanh của Ấn Độ, Tedros cho biết, và nhiều liều hơn sẽ được chuyển đến nhiều quốc gia hơn trong những tuần tới.

Ông Tedros nói: "Có nhiều tiến bộ đối với mục tiêu bắt đầu tiêm chủng ở tất cả các quốc gia trong 100 ngày đầu năm, nhưng tiến độ đó rất mong manh ".

Theo ông Tedros, bây giờ là lúc để làm mọi thứ để mở rộng quy mô sản xuất, bao gồm cấp phép, chuyển giao công nghệ và miễn trừ sở hữu trí tuệ, khi cần thiết. Trong khi Tedros nói rằng ông hiểu rằng các chính phủ có nghĩa vụ bảo vệ người dân của họ, cách tốt nhất để làm điều đó là ngăn chặn virus ở khắp mọi nơi cùng một lúc.

Việc phân phối chẩn đoán, oxy và dexamethasone cũng cần được tăng tốc, vì “mặc dù vaccine là một công cụ rất mạnh, chúng không phải là công cụ duy nhất”.

Ngọc Huyền

Theo CNN

Từ khóa: khuyến cáo của WHOTedros Adhanom GhebreyesusTổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới