Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

WHO: Dịch đậu mùa khỉ có ‘nguy cơ’ ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng
16/06/2022 06:46
(HanoiTV) - Tiến sĩ Hans Kluge, Giám đốc của tổ chức tại Châu Âu, nhận định virus lưu hành càng lâu thì phạm vi lây lan của nó càng rộng.
Tiến sĩ Hans Kluge, Giám đốc của tổ chức Y tế thế giới tại Châu Âu.

Quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới tại Châu Âu hôm thứ Tư đã kêu gọi các nhà chức trách và người dân có hành động khẩn cấp để kiểm soát các ca bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng nhanh chóng mà theo ông là có nguy cơ thực sự đối với sức khỏe cộng đồng.

Châu Âu hiện đang là tâm điểm của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, với hơn 1.500 trường hợp được xác định ở 25 quốc gia Châu Âu, chiếm 85% các trường hợp toàn cầu.

Tiến sĩ Kluge cho biết sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp tại Geneva vào tuần tới để xác định xem đợt bùng phát có phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hay không.

Tiến sĩ Kluge nói: “Mức độ của đợt bùng phát này gây ra một nguy cơ thực sự. Virus lưu hành càng lâu thì phạm vi lây lan của nó càng rộng và tình hình dịch bệnh càng thêm phức tạp ở các quốc gia không có dịch bệnh lưu hành.”

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm do virus đặc hữu ở Tây Phi, nhưng hiện nó đã lây lan sang 39 quốc gia, trong đó có 32 quốc gia chưa từng xuất hiện bệnh này. Các quốc gia bên ngoài châu Phi và châu Âu đã xác định các trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ bao gồm Australia, Brazil, Canada, Israel và Hoa Kỳ.

Andrea Ammon, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu, cho biết các bệnh lây nhiễm chủ yếu do tiếp xúc gần gũi và chủ yếu ảnh hưởng đến những nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, nhưng cũng có thể lây lan qua các giọt đường hô hấp khi tiếp xúc trực diện lâu dài. Các ca bệnh đậu mùa khỉ cũng được phát hiện trong số các thành viên trong gia đình, nhưng nguy cơ lây truyền trong cộng đồng dân cư nói chung là “khá thấp”.

Tiến sĩ Kluge cho biết, bệnh đậu mùa khỉ không gắn liền với bất kỳ nhóm xã hội nào, đồng thời cảnh báo rằng việc kỳ thị virus là một căn bệnh đồng tính sẽ làm suy yếu nỗ lực phòng chữa bệnh hiệu quả như trường hợp của virus HIV và bệnh AIDS.

WHO đã ghi nhận 27 trường hợp tử vong vì căn bệnh này ở châu Phi trong năm nay nhưng không có trường hợp nào ở châu Âu. Các trường hợp nhiễm virus hầu hết đều nhẹ và không cần nhập viện, nhưng những người tiếp xúc gần với những người bị nhiễm virus cũng nên cách ly trong 21 ngày.

Ngọc Huyền

Theo New York Times

Từ khóa: dịch đậu mùa khỉTổ chức Y tế Thế giới (WHO)Hans Kluge