Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

WHO kêu gọi các nước hợp tác sau khi Trung Quốc từ chối kế hoạch điều tra nguồn gốc dịch COVID-19
24/07/2021 13:38
(HanoiTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Sáu (23/7) kêu gọi tất cả các quốc gia hợp tác điều tra nguồn gốc của loại virus gây ra bệnh COVID-19, một ngày sau khi Trung Quốc từ chối kế hoạch kiểm tra thêm các phòng thí nghiệm và thị trường trên lãnh thổ của mình.
Viện nghiên cứu vi-rút học ở Vũ Hán, Trung Quốc.
Các trường hợp nhiễm COVID-19 ở người đầu tiên đã được báo cáo tại thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc vào tháng 12/2019. Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ giả thuyết rằng virus này bị rò rỉ từ một trong các phòng thí nghiệm của họ.

WHO trong tháng này đã đề xuất một cuộc điều tra trước đó ở Trung Quốc. Nhưng Zeng Yixin, Thứ trưởng Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, hôm thứ Năm cho biết Bắc Kinh sẽ không chấp nhận đề xuất này.

Khi được hỏi về sự từ chối của Trung Quốc, phát ngôn viên Tarik Jasarevic của WHO đã nói trong một cuộc họp báo của Liên Hợp Quốc tại Geneva: “Đây không phải vấn đề về chính trị và cũng không phải trò chơi đổ lỗi. Về cơ bản, đó là một yêu cầu mà tất cả chúng ta phải cố gắng tìm hiểu cách thức mầm bệnh xâm nhập vào người. Theo nghĩa này, các quốc gia thực sự có trách nhiệm làm việc cùng nhau và làm việc với WHO trên tinh thần hợp tác."

Một nhóm nghiên cứu do WHO đứng đầu đã dành bốn tuần ở Vũ Hán với các nhà khoa học Trung Quốc và cho biết trong một báo cáo chung vào tháng 3/2021 rằng virus có thể đã được truyền từ dơi sang người thông qua một loài động vật khác nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cuộc điều tra đã bị cản trở do thiếu dữ liệu về những ngày đầu tiên lây lan ở Vũ Hán.

Các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ và một số nhà khoa học đã yêu cầu điều tra thêm, đặc biệt là đối với Viện Vi-rút học Vũ Hán, nơi đang tiến hành nghiên cứu về loài dơi.

Ông Tedros cũng cho biết tuần trước, ông đang thành lập một Nhóm Cố vấn Khoa học Quốc tế thường trực về Nguồn gốc của Các mầm bệnh Mới lạ để giúp thúc đẩy giai đoạn tiếp theo của các nghiên cứu về nguồn gốc của SARS-CoV-2.

Hội đồng, bao gồm các chuyên gia độc lập, nhằm giúp giảm bớt một số áp lực chính trị đối với WHO.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Đại dịch COVID-19nguồn gốc virus SARS-CoV-2