Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

WHO khuyến nghị thêm 2 loại thuốc điều trị Covid-19 mới
14/01/2022 10:27
(HanoiTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến nghị sử dụng hai loại thuốc của hãng dược phẩm Eli Lilly, GlaxoSmithKline và Vir Biotechnology cho bệnh nhân COVID-19, nhằm tăng thêm các lựa chọn điều trị vì biến thể Omicron lây lan nhanh khiến nhiều thuốc điều trị không hiệu quả.
Hãng dược phẩm Lilly.

Dữ liệu của WHO cho thấy biến thể Omicron, có khả năng trốn tránh hệ miễn dịch được cung cấp từ nhiều loại vắc-xin và thuốc điều trị, đã được xác định ở 149 quốc gia. Omicron đang nhanh chóng thay thế Delta trở thành biến thể thống trị ở một số quốc gia, buộc các chính phủ và nhà khoa học phải tăng cường khả năng phòng ngừa bằng thử nghiệm, tiêm chủng và liệu pháp.

WHO hôm thứ Năm (13/1) đã khuyến nghị mạnh mẽ loại thuốc baricitinib của hãngLilly, được bán dưới tên thương hiệu Olumiant, cho những bệnh nhân bị COVID-19 nặng kết hợp với corticosteroid, đồng thời có điều kiện chứng thực liệu pháp kháng thể GSK-Vir cho những bệnh nhân không nặng có nguy cơ nhập viện cao nhất .

Cho đến nay, liệu pháp kháng thể đơn dòng của GSK-Vir là liệu pháp duy nhất cho thấy hiệu quả chống lại biến thể Omicron trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, trong khi các phương pháp điều trị tương tự của Eli Lilly và Co và Regeneron Pharmaceuticals cung cấp khả năng bảo vệ thấp hơn trong các thử nghiệm như vậy.

Các chuyên gia của WHO lưu ý rằng hiệu quả của phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng - các hợp chất được tạo ra trong phòng thí nghiệm bắt chước khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể - chống lại các biến thể mới như Omicron vẫn chưa chắc chắn và cho biết hướng dẫn cho nhóm thuốc này sẽ được cập nhật khi có thêm dữ liệu .

Hướng dẫn của WHO, được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, cũng lưu ý rằng bằng chứng cho thấy baricitinib cải thiện tỷ lệ sống sót và không có sự gia tăng tác dụng phụ nào được quan sát thấy.

Tổ chức từ thiện y tế Pháp Medecins Sans Frontieres (MSF) hoan nghênh hướng dẫn của cơ quan Liên hợp quốc và cho biết baricitinib có thể là một giải pháp thay thế tiềm năng cho các phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng do WHO khuyến nghị hiện nay vẫn còn thiếu hàng cung cấp cho các chính phủ và bệnh nhân ở nhiều quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. .

MSF cũng nói rằng các chính phủ phải thực hiện các bước để đảm bảo rằng các công ty độc quyền bằng sáng chế không cản trở việc tiếp cận phương pháp điều trị.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SAR-CoV-2