Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

WHO lo ngại về sự lây lan Covid-19 ở châu Phi
11/06/2020 07:16
(HanoiTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về sự gia tăng các ca mắc Covid-19 ở châu Phi khi các trường nhiễm bệnh được ở lục địa đã tăng lên gần 200.000 ca.
Hệ thống y tế tại các nước châu Phi vẫn còn non yếu.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi cho biết có 197.313 người trên lục địa đã bị nhiễm virus Corona vào thứ ba, 9/6. Trong số đó, hơn 5.300 người đã chết.

Châu Phi ban đầu không thấy sự đột biến trong các con số về ca nhiễm mới, do các biện pháp phong tỏa và đình chỉ chuyến bay bắt đầu vào khoảng tháng 3/2020.

Nhưng dịch bệnh bắt đầu lây lan dần vào khoảng tháng 4/2020. Số ca nhiễm bệnh đã vượt quá 50.000 người vào ngày 7/5. Con số đó đã tăng gần gấp 4 lần chỉ trong hơn một tháng.

Chuyên gia khẩn cấp hàng đầu của WHO, Mike Ryan, cho biết ông rất lo ngại về một số quốc gia ở Châu Phi, nơi số ca nhiễm bệnh đã tăng vọt như tình hình ở Mỹ Latinh và Nam Á.

WHO lo lắng rằng các “ổ dịch” sẽ tiếp tục phát triển mạnh ở Châu Phi và virus này có thể vẫn là một phần của cuộc sống của người dân ở đó trong vài năm tới.

Cơ quan y tế toàn cầu cảnh báo rằng nếu virus Corona không được kiểm soát, có tới 44 triệu người, chủ yếu ở khu vực châu Phi hạ Sahara, có thể bị nhiễm bệnh và 190.000 người có thể sẽ chết.

Một số nước châu Phi đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế và mở cửa lại nền kinh tế.

Điều này có thể gây thêm áp lực cho hệ thống y tế của lục địa, nơi đang phải vật lộn với sự bùng phát của AIDS, Ebola, sởi và các bệnh truyền nhiễm khác.

Sugishita Tomohiko, giáo sư tại Đại học Y khoa Tokyo, cảnh báo rằng nếu nhiễm trùng gia tăng ở châu Phi, virus có thể lây lan từ đó ra khắp thế giới và nền kinh tế toàn cầu có thể phải dừng lại một lần nữa. Ông thúc giục các nước phải hành động trước khi quá muộn.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: bệnh dịch tại châu PhiĐại dịch COVID-19bài thuốc' trị virus SARS-CoV-2