Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

WHO nghiên cứu vai trò của COVID-19 và virus Adeno trong bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ
11/05/2022 06:15
(HanoiTV) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu đánh giá vai trò của căn bệnh Covid-19 và virus Adeno đối với bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ.
Sơ đồ số ca viêm gan bí ẩn ở các nước trên thế giới.

WHO cho biết hiện đã có 348 trường hợp mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Các giả thuyết hàng đầu vẫn là những giả thuyết liên quan đến virus Adeno.

Các ca bệnh viêm gan bí ẩn đã được phát hiện ở 20 quốc gia, với 70 trường hợp bổ sung từ 13 quốc gia khác đang chờ hoàn thành các xét nghiệm.

Chỉ có 6 quốc gia báo cáo hơn 5 trường hợp, trong khi Anh phát hiện hơn 160 trường hợp.

Bà Philippa Easterbrook, đại diện chương trình viêm gan toàn cầu của WHO, cho biết Anh đã điều phối một loạt các nghiên cứu toàn diện xem xét di truyền của những đứa trẻ bị bệnh, phản ứng miễn dịch của chúng, xét nghiệm virus và tiến hành các nghiên cứu dịch tễ học sâu hơn.

WHO lần đầu tiên được thông báo vào ngày 5/4 về 10 trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân ở Scotland, được phát hiện ở trẻ em dưới 10 tuổi.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ hôm thứ Sáu cho biết họ đang điều tra 109 trường hợp như vậy, trong đó có 5 trường hợp tử vong được báo cáo.

"Hiện tại, các giả thuyết hàng đầu vẫn là những giả thuyết liên quan đến virus Adenovirus - ngoài ra vẫn còn một sự cân nhắc quan trọng về vai trò của bệnh COVID-19, như một bệnh đồng nhiễm hoặc từng mắc”, bà Easterbrook nói.

Các cuộc kiểm tra thêm trong tuần qua đã xác nhận rằng khoảng 70% các trường hợp xét nghiệm dương tính với virus Adeno. Thử nghiệm cũng cho thấy rằng khoảng 18% trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Bà Easterbrook cho biết: “Trọng tâm trong tuần tới là xem xét xét nghiệm huyết thanh học để tìm các trường hợp phơi nhiễm và nhiễm COVID-19 trước đó”

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: bệnh viêm gan bí ẩnviêm gan bí ẩn ở trẻ