Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Xẩm lên án vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành
11/01/2022 19:11
(HanoiTV) - Nhóm Xẩm Hà Thành vừa ra mắt bài xẩm mang tên “Con ơi hãy rũ bụi trần” đề cập tới câu chuyện bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới chết gây bức xúc dư luận trong thời gian vừa qua.

Bài xẩm kết hợp giữa điệu xẩm tàu điện và điệu xẩm chợ, như câu chuyện kể xót xa về sự chịu đựng của một bé gái mới 8 tuổi trước những trận đòn roi và lời nhiếc móc của mẹ ghẻ, sự làm ngơ của người cha.

“Để một bé gái bơ vơ ngay trong gia đình mình, ngay trong lòng những người thân là một tội ác cần phải nghiêm trị làm gương”, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long nói.

"Sự việc luôn ám ảnh khiến tôi không thoát ra được. Tới cuối tuần vừa qua, tự nhiên những lời ca đầu tiên vang lên theo một cách thật nhẹ nhàng như những điều mà mọi người mong muốn cho con: Con ơi hãy rũ bụi trần/Bay cao con nhé trời xanh đón chào", nhạc sĩ bày tỏ. 

Nhóm Xẩm Hà Thành. NSCC

Với những tình cảm dành cho cô bé, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long đã hoàn thành bài xẩm chỉ trong 2 tiếng. Anh cũng là người góp giọng trong bài xẩm cùng nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, bên cạnh tiếng đàn nhị của nghệ sĩ Nguyễn Hải Đăng, nghệ sĩ Phạm Đình Dũng. Ngoài ra, nghệ sĩ Hữu Thắng đảm nhiệm bộ gõ, kỹ thuật dựng, nhà sản xuất âm nhạc Kiên Ninh phụ trách phần thu âm.

Bài xẩm vừa là giải tỏa những điều mà nhóm Xẩm Hà Thành vừa như một lời chúc bé gái hãy siêu thoát về miền thần tiên, vừa góp thêm một tiếng nói về nạn bạo lực gia đình, bạo hành trẻ em vẫn đang là một nhức nhối còn tồn tại trong xã hội ngày nay. Mong muốn của nhóm Xẩm là cần xóa bỏ nó ra khỏi đời sống để đảm bảo tất cả trẻ em có một cuộc sống thật ý nghĩa đúng với tuổi thơ mà mỗi người xứng đáng được trải qua.

Tổng hợp (Báo Phunuthudo/Thanh niên)

Từ khóa: