Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Xăng dầu giảm mạnh, giá hàng hóa giảm nhỏ giọt
03/08/2022 11:25
(HanoiTV) - Sau 4 kỳ giảm liên tiếp, với mức hạ hơn 6.500 đồng mỗi lít xăng, song nhiều hàng hóa, dịch vụ thiết yếu vẫn chưa giảm theo. Một số loại vẫn giữ mức giá cao.

Việc giá xăng dầu giảm mạnh được kỳ vọng sẽ góp phần hạ nhiệt giá cả nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Vì đây là nguồn nhiên liệu đầu vào của nhiều quy trình sản xuất và đóng vai trò quyết định giá thành vận chuyển. Tuy nhiên, trái với mong đợi của người dân, nhiều loại hàng hóa trên thị trường vẫn giữ nguyên giá hoặc chỉ giảm nhỏ giọt.

Sáng sớm 3/8, vừa thoăn thoắt pha thịt lợn thành từng miếng nhỏ, loại nào ra loại đấy để bán cho cả ngày, chị Ngọc ở khu chợ Thành Công B (Đống Đa, Hà Nội) vừa nói: “Thịt heo đang đắt lắm, vì đắt nên khó bán, nhiều khách vào hỏi xong nghe thấy giá thì lắc đầu quay đi. Nên đợt này tôi bán thịt không được nhiều như mọi khi".

Chị Ngọc bảo, cách đây khoảng hơn 1 tháng, thịt heo ở mức khá dễ chịu, chị bán mỗi ngày khoảng 2 con có khi còn thiếu. Còn bây giờ thì cố lắm mỗi ngày mới hết một con.

Chị nói: “Như thịt ba chỉ, đầu tháng 7 giá khoảng 110.000 đồng/kg, ngon lắm cũng chỉ 115.000 đồng. Người mua thậm chí còn không thèm mặc cả. Bây giờ thịt ba chỉ đã là 150.000 đồng/kg, đắt hơn những 40.000 đồng mỗi kg. Giá này khiến nhiều người mua ngao ngán nên tôi thường mời mua sang các loại thịt khác rẻ hơn. Ví dụ vẫn là ba chỉ nhưng thớ dài, có cả phần ít ngon có giá 130.000 đồng/kg".

Giá thức ăn chăn nuôi leo thang cũng khiến nhiều giá các loại thịt, trứng gia cầm chưa hạ nhiệt. Gà nguyên con hiện có giá khoảng 120.000 - 140.000 đồng/kg. Trứng vịt lộn giá 6.000 đồng/quả; trứng gà hiện có giá 35.000 đồng/chục, tăng khoảng 5000 đồng do nhiều trang trại đang giữ trứng để tái đàn trong thời gian tới và chuẩn bị cho dịp Tết trung thu.

Dù giá xăng đã lao dốc, nhiều mặt hàng vẫn neo giá ở mức cao hoặc chỉ giảm nhỏ giọt.

Cơn bão giá khiến chi tiêu của nhiều người tiêu dùng bị đảo lộn. Theo chị Vũ Thu Hoài (trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai), trước khi xăng tăng giá, mỗi tháng chị tốn 8 triệu đồng để đi chợ. Giá lương thực thực phẩm tăng trong tháng 7 khiến gia đình phải chi thêm 1 triệu đồng mới lo đủ phần ăn cho 5 người. Tương tự, Hoàng Đức Thái - sinh viên một trường đại học tại Hà Nội cho biết nhiều món ăn trong thực đơn các cửa hàng cơm bình dân cũng đã tăng từ 5.000 - 10.000 đồng. 

Trong bối cảnh đó, ngày 1/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện gửi Ban Chỉ đạo điều hành giá của Thủ tướng Chính phủ; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ; Chủ tịch UBND các tỉnh, TP về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá. 

Thủ tướng đã yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành cùng rà soát, kiểm soát giá hàng hoá, dịch vụ, không để xảy ra găm hàng, đầu cơ và tăng giá bất hợp lý.

PV/HanoiTV

(Tổng hợp)

Từ khóa: giá thịt lợngiá cả thị trườnghàng hóa giảm nhỏ giọtxăng dầu giảmlần thứ 4 liên tiếp