Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Xăng tăng nóng, người tiêu dùng chuyển đi xe điện, tàu điện
24/06/2022 17:24
(HanoiTV) - Sau khi giá xăng tăng chạm mốc 33.000 đồng/ lít, nhiều người tiêu dùng đã xoay sở chuyển hướng sang đi xe điện, tàu điện nhằm giảm áp lực chi phí.

Anh Đỗ Khắc Sung nhà ở khu tập thể Kim Liên do bận công việc, không có thời gian đưa đón con đi học và học thêm. Anh quyết định đầu tư và chọn một chiếc xe đạp điện cho con đang học cấp 3.

"Các cháu nhà tôi đến trường học cách nhà chỉ có 2-3km thôi nhưng nếu đi học thêm thì khoảng 10-15km mà tôi không có thời gian để đưa đón cháu. Vợ chồng tôi quyết định mua xe đạp điện cho con đi. Về kinh tế tiết kiệm hơn nhiều khi tôi cứ phải từ cơ quan về nhà rồi đưa cháu đến chỗ học thêm, vừa mất thời gian, vừa tốn kém", anh Đỗ Khắc Sung chia sẻ.

Anh Sung cho biết thêm, bên cạnh ưu điểm không phải đạp thì yếu tố quyết định để anh mua xe đạp điện là do giá xăng tăng cao quá. Nếu 1 bình ắc quy mới chỉ cần nạp 2 tiếng đồng hồ là đầy pin. Mỗi lần nạp điện, anh chỉ mất hai số điện đi được khoảng 60km. Tính ra mỗi tháng cũng tiết kiệm được 300 - 400 nghìn đồng.

Với số tiền đầu tư một chiếc xe đạp điện hơn 10 triệu đồng, anh Sung cho biết, anh cũng yên tâm cho con sử dụng vừa an toàn, vừa phù hợp lứa tuổi. "Cháu cũng lớn rồi, nên gia đình để cháu tự vừa rèn tính tự lập, vừa tiết kiệm", anh Sung nói.

Chị Nhung sạc điện cho xe sau mỗi lần di chuyển.

Còn với một nhân viên như chị Tạ Thị Nhung, việc xăng tăng giá, thực phẩm tăng giá gánh nặng lại đè lên chị cũng như nhiều bà nội trợ.

“Xăng tăng, thực phẩm hay sản phẩm thiết yếu cũng đều tăng giá, nên tôi phải lưu tâm đến chi phí từ việc đổ xăng. Nếu xe máy Lead đổ đầy bình cũng phải hết hơn 100.000 đồng nên để giảm thiểu chi phí, tôi mua một chiếc xe máy điện di chuyển trong phạm vi gần như đi chợ, đưa đón con đi học… xe cũng nhỏ gọn, đi lại thuận tiện” - chị Nhung nói.

Từ ngày giá xăng liên tục tăng, chị Nguyễn Thị Thúy nhân viên một công ty ở phố Nguyễn Trãi, Hà Đông chia sẻ thay vì đi xe máy từ nhà ở huyện Ứng Hòa đến cơ quan, thì nay chị chuyển hẳn việc di chuyển bằng xe buýt và tàu điện.

Chị Nguyễn Thị Thúy di chuyển bằng tàu điện đến cơ quan.

“Đi xe máy, 3 ngày tôi phải đổ xăng một lần, tính cả tháng tôi phải đổ 900 - 1 triệu đồng tiền xăng xe. Xăng liên tục tăng giá, tôi quyết định thay đổi đi tàu điện”, chị Thúy kể và thông tin "Buổi sáng 5h30 tôi đi xe buýt ra bến xe Yên Nghĩa, mất 100 nghìn đồng/tháng. Từ nhà ga ở bến Yên Nghĩa, tôi đến bến Phùng Khoang và chỉ mấy trăm mét là tới cơ quan. Tính ra một tháng, tôi chỉ mất có 400 nghìn đồng tàu điện và xe buýt để từ nhà đến cơ quan, rất tiết kiệm mà còn có thời gian tranh thủ nghỉ ngơi hoặc chợp mắt. Trong khi đi xe máy phải chịu cảnh tắc đường, tốn thời gian và căng thẳng”.

Trong bối cảnh giá xăng tăng chóng mặt kéo theo dịch vụ và nhiều sản phẩm tiêu dùng tăng giá thì việc thay đổi phương tiện di chuyển khi tham gia giao thông như anh Sung, chị Thúy hay chị Nhung cũng đã phần nào tiết kiệm một khoản chi phí trong thời bão giá.

Bích Thảo

Từ khóa: giá xăng tăngđi xe đạp điệnxe máy điệntàu trên cao Cát Linh - Hà Đông