Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Xe Tesla tụt hạng khi khảo sát chất lượng tại Trung Quốc, xếp "dưới mức trung bình"
28/07/2021 13:20
(HanoiTV) - Người dùng tại Trung Quốc đã đánh giá chất lượng xe Tesla "dưới mức trung bình", trong khi lại cho thấy phản hồi lạc quan đối với sản phẩm từ ba công ty nội địa trong cùng phân khúc, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy.

Kết quả nghiên cứu chất lượng của phương tiện dùng năng lượng mới tại Trung Quốc năm 2021 do công ty phân tích JD Power thực hiện và công bố hôm 22/7 cho thấy, mẫu xe điện Model 3 của Tesla được xếp thứ ba trong phân khúc xe điện chạy pin hạng trung (BEV), xếp sau Han BEV của BYD Co và P7 của Xpen.

Việc có thứ hạng xếp sau hai mẫu xe nội địa cho thấy Tesla đang bị người dùng đánh giá thấp ở mức dưới trung bình khi nhắc đến chất lượng xe. Điều này đồng nghĩa với việc hãng xe điện Mỹ đang gặp phải áp lực lớn ở thị trường ôtô lớn nhất thế giới.

Cuộc khảo sát được tiến hành trên 50 mẫu xe từ 28 thương hiệu xe hơi khác nhau tại 53 thành phố trên khắp Trung Quốc đại lục. Kết quả dựa trên phản hồi của 3.976 chủ sở hữu phương tiện ôtô điện từ tháng 9/2020 đến tháng 3/2021.

So với năm 2020, sản phẩm của Tesla đã bị hạ một bậc xếp hạng. Cùng kỳ năm trước, mẫu sedan Model 3 được sản xuất ở Thượng Hải giữ vị trí thứ hai, xếp sau ES6 của nhà sản xuất non trẻ Trung Quốc – Nio. Hiện tại, các mẫu xe nội điện đang có lợi thế lớn trên thị trường ôtô điện Trung Quốc.

Cụ thể như trong phân khúc BEV hạng sang, ES6 của Nio hiện đang dẫn đầu bảng xếp hạng. Mẫu xe G3 của Xpeng được bình chọn là mẫu xe BEV nhỏ gọn tốt nhất.

Jeff Cai, tổng giám đốc mảng ô tô tại JD Power Trung Quốc cho biết: "Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khi nhiều thương hiệu ôtô tham gia cuộc đua xe năng lượng mới (NEV). Các nhà sản xuất đã đầu tư nhiều nguồn lực hơn vào các lĩnh vực như công nghệ pin và  khả năng vận hành thông minh. Nhờ đó, họ đã đạt được sự khác biệt và lợi thế so với các thương hiệu đi trước".

Nghiên cứu đo lường chất lượng xe được thực hiện bằng cách phân tích các vấn đề mà người mua ở Trung Quốc gặp phải trong vòng hai đến sáu tháng đầu trải nghiệm.

Ba công ty xe điện của Trung Quốc đều được niêm yết cổ phiếu tại Mỹ, hiện được xem là đối thủ hợp pháp của Tesla tại thị trường đại lục, mặc dù doanh số của họ vẫn thua xa so với công ty thống trị phân khúc xe điện cao cấp như Tesla.

"Kết quả cuộc khảo sát là một dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy các công ty xe điện Trung Quốc có đủ tố chất và tiềm năng để thách thức Tesla", Tian Maowei, giám đốc bán hàng tại Yiyou Auto Service ở Thượng Hải, cho biết.

"Song, họ cần phải làm việc chăm chỉ hơn nữa để cải tiến các mô hình và công nghệ của mình. Một chiến thắng trước Tesla sẽ không thể đạt được trong một sớm một chiều".

Nửa đầu năm nay, Tesla đã bán được hơn 130.000 chiếc Model 3 và Model Y ở Trung Quốc, gần với con số bán hàng cả năm ngoái là 137.459 xe. Trong khoảng thời gian đó, Nio đã giao được đến tay khách hàng 41.965 xe, tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước. Hay Xpeng đã bán được 30.738 chiếc, tăng 458% so với năm 2020. 

Tesla dường như đã vượt qua những dự báo ảm đạm trong hai tháng 5 và 6 khi liên tiếp đối mặt với hàng loạt bê bối ở Trung Quốc về chất lượng và độ an toàn của những mẫu xe do hãng sản xuất tại Thượng Hải. Tháng trước, hãng xe này đã thu hồi hơn 285.000 xe vì lo ngại về tính an toàn đối với chức năng kiểm soát hành trình Autopilot.

Hồi tháng 3, quân đội Trung Quốc đã cấm xe điện Tesla ra vào các cơ sở trọng yếu do lo ngại nguy cơ gián điệp của các camera được lắp trên xe. Một tháng sau, dưới áp lực của các cơ quan quản lý Trung Quốc, nhà sản xuất ôtô đã phải công bố dữ liệu hộp đen của một chiếc Model 3 bị tai nạn, rơi vào tháng 2 ở tỉnh Hà Nam miền trung nước này, cho chủ sở hữu xe.

"Người mua ôtô vẫn công nhận đây là nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới. Với mức giá hơn 200.000 nhân dân tệ (tương đương 30.924 USD), không có gì phải bàn cãi khi nghĩ đến việc mua một chiếc xe điện thông minh. Đến thời điểm này, tôi vẫn rất thích sở hữu một chiếc xe Tesla", Dong Yanjun, một nhân viên dịch vụ tài chính công cho biết.

Theo VnReview

Từ khóa: