Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Xem TV ít hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
27/05/2022 13:40
(HanoiTV) - Khoảng 11% trường hợp có thể tránh được nếu thời gian ngồi trước màn hình giảm đi một giờ mỗi ngày.
Biểu trưng Netflix trên màn hình.

Theo một nghiên cứu, hơn 1/10 trường hợp mắc bệnh tim mạch vành có thể được ngăn ngừa nếu mọi người giảm thời gian xem tivi xuống dưới một giờ mỗi ngày.

Tiến sĩ Youngwon Kim, trợ lý giáo sư tại Đại học Hồng Kông và là tác giả của nghiên cứu cho biết: “Giảm thời gian xem TV nên được công nhận là mục tiêu hành vi chính để phòng ngừa bệnh mạch vành, bất kể tính nhạy cảm di truyền và các dấu hiệu nguy cơ truyền thống”.

Dữ liệu nghiên cứu này được thu thập từ mẫu của 373.026 người Anh trong độ tuổi 40-69 không mắc bệnh tim hoặc tiền sử đột quỵ. Nghiên cứu cho thấy - sau khi tính đến nguy cơ di truyền của bệnh tim mạch vành, được tính cho mỗi người tham gia, cũng như các yếu tố như chỉ số khối cơ thể, tuổi tác, giới tính, hút thuốc, chế độ ăn uống hoặc thậm chí số lượng hoạt động thể chất - thì càng xem ti vi nhiều, nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành càng lớn.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng, so với những người xem truyền hình từ bốn giờ trở lên mỗi ngày, những người xem một giờ hoặc ít hơn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 16%, trong khi những người xem hai đến ba giờ một ngày, nguy cơ là thấp hơn 6%. Do đó, khoảng 11% trường hợp mắc bệnh tim mạch có thể được ngăn ngừa nếu mọi người giảm thời gian xem tivi xuống dưới một giờ mỗi ngày, thậm chí có tính đến nguy cơ di truyền và các yếu tố khác. Mặt khác, không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc sử dụng máy tính khi giải trí và sự gia tăng loại bệnh lý này.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: mạch vành