Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Xiaomi vượt Apple trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới
19/07/2021 19:40
(HanoiTV) - Trong quý II, Xiaomi lần đầu tiên trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới với 17% thị phần điện thoại bán ra toàn cầu, tăng 3% so với quý I, theo hãng phân tích Canalys.

Thành tích này đã giúp gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vượt qua Apple khi hãng điện thoại Mỹ giữ vị trí thứ ba với 14%. Canalys cho biết sự tăng trưởng của Xiaomi trên thị trường smartphone có được là nhờ hoạt động kinh doanh khả quan ở các thị trường mới nổi.

So với một năm về trước, các lô hàng điện thoại bán ra của Xiaomi đã tăng 83%, một bước tiến đáng kể sau khi kinh tế thế giới phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Giám đốc nghiên cứu Canalys Ben Stanton cho biết lượng smartphone bán ra của Xiaomi "tăng hơn 300% ở Mỹ Latinh, 150% ở châu Phi và 50% ở khu vực Tây Âu". Xiaomi được cho là đang chuyển đổi mô hình kinh doanh từ thách thức sang ổn định, với các sáng kiến hợp nhất đa kênh.

Cùng với đó, ưu tiên lớn của Xiaomi trong năm nay là tăng doanh số bán các thiết bị cao cấp như Mi 11 Ultra. Theo thống kê của Canalys, giá bán điện thoại trung bình của Xiaomi rẻ hơn khoảng 40 – 75% so với Samsung và Apple, giúp hãng điện thoại Trung Quốc dễ dàng giành lấy thị phần ở các quốc gia đang phát triển.

Samsung đã bỏ xa Xiaomi với 19% thị phần toàn cầu và giữ vị trí số 1 sau khi doanh số của hãng tăng 15% so với một năm về trước. Trong khi đó, Apple tụt xuống vị trí thứ 3 do doanh số bán hàng chỉ tăng 1% trong quý vừa qua.

Sự tăng trưởng của Xiaomi thời gian qua được cho là nhờ hãng này có danh mục smartphone phong phú và các sản phẩm thuộc hệ sinh thái riêng. Lướt qua website bán hàng của hãng trên toàn cầu, có đến 60 mẫu điện thoại khác nhau được bày bán. Trong khi, Apple chỉ có 9 chiếc iPhone. Đó là chưa kể, mức giá của các sản phẩm Xiaomi rất đa dạng và người dùng có thể tùy ý chọn mua.

Để tăng thị phần, Xiaomi phải đối mặt với các thương hiệu đồng hương là Oppo và Vivo. Hai nhà sản xuất này đều chi mạnh vào các hoạt động tiếp thị trực tuyến để xây dựng thương hiệu theo cách mà Xiaomi không làm được. Hiện tại, Oppo và Vivo vẫn đang duy trì đà tăng trưởng khi giữ vị trí thứ tư và năm trên thị trường di động toàn cầu, với mức thị phần ngang nhau là 10%.

"Tất cả các nhà cung cấp đều đang nỗ lực hết mình để đảm bảo nguồn cung linh kiện trong bối cảnh thiếu hụt hiện nay. Xiaomi đã lập kế hoạch cho thành tựu tiếp theo là lật đổ Samsung để trở thành thương hiệu điện thoại lớn nhất thế giới trong tương lai không xa", Stanton cho biết.

Các chuyên gia phân tích từ Morgan Stanley và JP Morgan nhận định Apple có khả năng sớm giành lại vị trí số 2 sau khi ra mắt dòng iPhone 13 vào nửa cuối năm nay. Hơn cả, giá cổ phiếu của Apple vẫn đang được giới đầu tư đánh giá cao nên cơ hội vượt mặt Xiaomi là không khó.

Trong một thông tin liên quan, Giám đốc điều hành Xiaomi Lei Jun đã đứng vị trí đầu bảng trong danh sách các CEO hàng đầu Trung Quốc do Forbes bình chọn hôm 15/7.

Theo Forbes

Từ khóa: