Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Xuất khẩu vải thiều gặp khó do Covid-19
20/05/2020 13:47
(HanoiTV) - Vụ vải thiều năm nay, do ảnh hưởng của Covid – 19 nên việc xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản và Trung Quốc gặp nhiều khó khăn.

Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Sở Công Thương Hải Dương và Bắc Giang trong đó nêu rõ: Từ mùa vải 2020, Nhật Bản đã đồng ý nhập khẩu quả vải tươi Việt Nam, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) không thể cử chuyên gia sang Việt Nam để kiểm tra hệ thống xử lý khử trùng vải tươi Việt Nam xuất khẩu. Do vậy, "cửa" xuất khẩu vải tươi Việt Nam sang thị trường Nhật Bản gần như đã đóng trong vụ thu hoạch năm 2020.

Không chỉ vậy, việc thông quan tại các cửa khẩu Tân Thanh, Pò Chài vẫn hạn chế nên xuất khẩu sang Trung Quốc cũng gặp nhiều trở ngại.

Nông dân Bắc Giang thu hoạch vải. Ảnh: TTXVN

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Lê Việt Nga cho biết: Để hỗ trợ nông dân tiêu thụ vải, Bộ Công Thương đã vận động các DN bán lẻ hỗ trợ 2 tỉnh Bắc Giang, Hải Dương tiêu thụ vải. Các tập đoàn, siêu thị lớn như: Tập đoàn Aeon, Central Group, Mega Market, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Bến Tre), Công ty CP Ameii Việt Nam (Hà Nội) và Công ty CP Xuất nhập khẩu Thực phẩm Toàn Cầu (Bắc Giang) đã tham gia tiêu thụ vải cho tỉnh Bắc Giang. Trước mắt, ngoài tiêu thụ trong nước, các DN sẽ thu mua 1.000 tấn vải thiều để XK sang Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Mỹ và các nước EU...

Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ làm việc với hệ thống siêu thị, chợ đầu mối nông sản Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một số DN XK nông sản lớn khác để tiêu thụ vải thiều cho bà con 2 tỉnh Bắc Giang, Hải Dương.”

PV

Từ khóa: vải thiềunông dânthu hoạchxuất khẩuBắc Giang