Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Ý kiến trái chiều về trang phục tốt nghiệp của ĐH Kinh tế
01/08/2022 16:01
(HanoiTV) - Những ngày qua, hình ảnh vị hiệu trưởng Đại học Kinh tế - Đại học Quốc Gia Hà Nội mặc áo nhung, cầm quyền trượng, đeo vòng cổ và trang phục của sinh viên trong lễ tốt nghiệp của trường đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận xã hội.

Ngày 29/7, trường Đại học Kinh tế tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp đại học chính quy năm 2022 cho gần 1.000 tân cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Tại lễ tốt nghiệp này, Hiệu trưởng nhà trường mặc áo choàng nhung đỏ, đội mũ đỏ và đi găng tay đồng màu, cầm quyền trượng màu vàng và mang vòng cổ lớn màu trắng. Thành viên ban nghi lễ mặc áo nhung đỏ - đen, mũ màu đen và sử dụng găng tay trắng.

Với đội nghi lễ, sinh viên nam mặc áo thiết kế kiểu vest, quần âu đồng bộ màu đỏ, mũ beret có lưỡi trai màu đen, găng tay trắng. Trang phục của sinh viên nữ có màu sắc tương tự, áo dạng vest và mặc cùng váy ngang đầu gối. Các thành viên đội nghi lễ đeo ruy băng lụa hai màu xanh đỏ, in logo của trường Đại học Kinh tế.

Theo thông báo của trường, trang phục dùng trong buổi lễ nhằm khẳng định vị thế, thể hiện sự chuyên nghiệp, đẳng cấp của trường trong mắt người học và đối tác, tăng tính đoàn kết nội bộ và ý thức trách nhiệm của cán bộ, giảng viên và người học.

Bộ lễ phục này của Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội trong lễ trao bằng tốt nghiệp trở thành chủ đề bàn tán trong mấy ngày qua với nhiều ý kiến thể hiện sự chê bai, không đồng tình. Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã đề nghị Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế có báo cáo Đại học Quốc gia Hà Nội bằng văn bản về công tác tổ chức trao bằng này trước 2/8.

Hình ảnh về trang phục trong lễ tốt nghiệp của Trường ĐH Kinh tế  đang gây nhiều ý kiến trái chiều

Tuy nhiên, bên cạnh một số ý kiến cho rằng, trang phục nên đơn giản, bớt cầu kỳ, diêm dúa đi thì khá nhiều bình luận cho rằng, cần tôn trọng sự khác biệt.

Trên trang cá nhân, nhà báo Hoàng Tư Giang đưa ra ý kiến: “Sự kiện này gợi nhớ đến trường hợp Hiệu phó trường Đại học Văn Lang, GS Trương Nguyện Thành vì những lần mặc “quần đùi” lên giảng đường của ông. Hồi đó, GS Thành cũng gặp nhiều phê phán, chỉ trích. Thoạt xem các hình ảnh trên mạng, tôi cũng có cảm giác như vậy. Song, hãy bình tĩnh suy nghĩ xem phê phán các thầy từng tốt nghiệp ở các đai học nước ngoài tân tiên như vậy có đúng? Chúng ta nói tôn trọng sự khác biệt, nhưng sự khác biệt xảy ra là chúng ta luôn có xu hướng vùi dập. Sao không hỏi xem các bạn sinh viên có thích hay không; họ có tôn trọng và quý mến các thầy giáo của mình vì kiến thức đã dạy? Sao không xem lại thành tích của trường đại học kinh tế, xem họ đang dẫn đầu như thế nào? Sự khác biệt được tôn trọng mới may ra lót đường cho tự do và đa dạng”.

Lễ phục tốt nghiệp của Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội gây tranh cãi trên mạng xã hội
 

Trong khi đó, ông H.T – một chuyên gia xã hội học cho rằng, chúng ta không hề có quy định nào về lễ phục tốt nghiệp. Các ý kiến chê bai hiện nay khá cảm tính, bởi lẽ không dựa trên một văn bản, quy phạm pháp luật nào để chứng minh vị hiệu trưởng kia sai hay mức độ thiệt hại như thế nào.

Nhìn từ góc độ khác, doanh nhân Trần Vũ Hoài bày tỏ quan điểm: “Nên công nhận thiện ý của trường trong trường hợp này dù cách thực hiện chưa đúng hay chưa hay. Xấu, chưa hay ở đâu thì phân tích một cách xây dựng giúp họ và những trường khác làm tốt, hay hơn chứ không nên phỉ báng, chụp mũ và cũng không nên hình sự hóa sự tự chủ của các trường trong các vận hành.

Trước phản ứng của dư luận, trường Đại học Kinh tế đã ẩn một số hình ảnh của hiệu trưởng khỏi loạt ảnh của buổi lễ, đồng thời khóa phần bình luận trên các bài viết liên quan tại fanpage chính thức của trường

Chiều ngày 1/8, liên lạc với đại diện truyền thông của trường để có những thông tin đa chiều và đầy đủ về sự việc, PV Đài Hà Nội nhận được câu trả lời: “Nhà trường mong muốn khép lại lùm xùm này để tập trung vào việc đào tạo, nhiệm vụ chính của trường”.

Bảo Phương

Đài PTTH Hà Nội

Từ khóa: Đại học Kinh tếtrang phục tốt nghiệp