Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Xây dựng những Ngôi nhà Pin nhằm bảo vệ môi trường
16/08/2022 07:13
(HanoiTV) - Các viên pin sau khi đã sử dụng, nếu không thu gom, xử lý đúng cách nó sẽ gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng lâu dài. Xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức đã sáng kiến làm các nhà để pin nhằm thu gom pin cũ mang đi xử lý đang được nhân rộng triển khai trên toàn xã.
Hàng chục ngôi nhà của pin đã được lắp đặt ở các điểm công cộng trên toàn xã.

Không ít người cho rằng, những cục pin nhỏ bé chỉ là một vật dụng vô hại trong đời sống hàng ngày và thường bỏ vào thùng rác khi không còn giá trị sử dụng mà không biết mối nguy hại của việc làm này. Thực tế, nếu bị vứt bỏ cùng rác thải sinh hoạt, pin sẽ bị chôn lấp hoặc đốt, cả hai cách này đều mang đến mối nguy hại cho môi trường, cuộc sống và sức khỏe của con người.

Trong pin thường có các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium và thạch tín… Đây đều là những chất độc hại, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người và là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư.

Ông Đàm Quang Bính - Trưởng thôn Nhuệ, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức ủng hộ mô hình ngôi nhà thu gom pin.

Theo nghiên cứu của Viện Khoa học môi trường và Phát triển, khi chôn lấp pin, các kim loại nặng có trong pin sẽ thấm vào đất, nguồn nước ngầm và gây ô nhiễm nguồn nước. Hoặc khi đốt, các thành phần nguy hại trong pin sẽ bốc lên thành khói độc, gây ô nhiễm không khí.

Nếu hít phải chất chì (Pb) có trong pin có thể gây rối loạn hoặc ngưng các phản ứng sinh hóa diễn ra bình thường trong cơ thể. Chất độc hại này cũng gây còi xương, chậm lớn ở trẻ, huyết áp cao đối với người lớn, tổn hại máu và xương, gây chứng mất trí và giảm chức năng của thận…

Hoài Đức đang tích cực triển khai phong trào lắp mô hình Nhà của pin.

Chất Cadimi (Cd) trong pin cũng có thể dẫn tới các bệnh về hô hấp, suy giảm mọi chức năng trong cơ thể, có thể dẫn tới tử vong trong một thời gian ngắn. Đặc biệt, lượng thủy ngân có trong một cục pin cũng có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1m3 đất trong vòng 50 năm…

UBND xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức đang tích cực triển khai phong trào “Lắp mô hình Nhà của pin nhằm thu gom pin đã qua sử dụng. Đây là một nội dung quan trọng trong xây dựng phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn đang được triển khai trên địa bàn xã.

Những viên Pin được thu gom từ mô hình ngôi nhà Pin chờ mang đi xử lý.

 Ông Đàm Quang Bính - trưởng thôn Nhuệ, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức chia sẻ: Những viên pin đã qua sử dụng, không dùng nữa, trước đây bà con vứt lung tung ra ngoài đường là rất nguy hiểm. Trước thực tế này, lãnh đạo địa phương đã có sáng kiến xây dựng lên các ngôi nhà để pin để làm nơi thu gom nguồn rác thải nguy hại này.

Ông Trần Đình Ngọc - Phó chủ tịch UBND xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức cho biết: Hướng tới mục tiêu tạo dựng môi trường sáng xanh, sạch đẹp an toàn. Toàn xã đã triển khai việc phân loại rác thải trên địa bàn. Đặc biệt, đối với rác thải điện tử như pin, người dân nơi đây còn có sáng kiến tạo những thùng rác xinh xắn hình những ngôi nhà nhằm thu gom riêng những cục pin hay những thiết bị điện tử gây hại đã qua sử dụng.

Hiện tại, hàng chục ngôi nhà của pin đã được lắp đặt ở các điểm công cộng trên toàn xã. Nhiều thôn cũng tiếp tục đăng ký lắp đặt thêm các ngôi nhà để pin.Theo đó, người dân có thể thu gom pin đã qua sử dụng và mang tới những Ngôi nhà của pin được đặt tại những địa điểm thu gom công cộng trên toàn xã. Pin sẽ được các thôn tập kết và chuyển tới các điểm xử lý rác thải nguy hại để tiến hành tiêu hủy và tái chế theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.

Trần Hằng

Đài PTTH Hà Nội

Từ khóa: Gom Những viên pin đã qua sử dụngNgôi nhà Pin đã qua sử dụngNgôi nhà Pinxử lý pin đã qua sử dụng